Thế giới

Trung Quốc: 2 triệu nhân viên theo dõi việc dùng Internet của người dân

Thu Việt
ANTĐ - Chính phủ Trung Quốc đang thắt chặt việc sử dụng Internet của người dân nước này.

Hai triệu nhân viên Trung Quốc đã được thuê để quản lý việc sử dụng Internet của người dân nước này.

Những nhân viên này được hưởng lương của nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân. Công việc của họ là theo dõi, quản lý hàng chục triệu bài viết do những người sử dụng Internet ở Trung Quốc đăng lên mỗi ngày, đặc biệt là những trang mạng phổ biến tại nước này như Weibo.

Trung Quốc: 2 triệu nhân viên theo dõi việc dùng Internet của người dân ảnh 1

Mục tiêu chính của những nhân viên này là các phương tiện truyền thông và các trang nhật ký, blog cá nhân. Họ nhận công việc này với chức danh “nhà phân tích ý kiến trên Internet”. Với sự hỗ trợ của công nghệ, họ có thể lướt qua một số lượng lớn những lời bình luận, hình ảnh và bài đăng được đăng tải trên Internet hàng ngày. Nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt việc quản lý trên Internet, đề phòng những lời bình luận mang tính phê phán gay gắt, gây bất hoà có thể dẫn tới những thay đối trong hệ thống chính trị của nước này.

Tại Trung Quốc, chính phủ đã ra lệnh cấm rất nhiều các trang web phổ biến trên thế giới như Google Maps hay Facebook. Rất nhiều hãng công nghệ từ khắp nơi trên thế giới đã cố gắng vượt qua vòng kiểm soát của chính phủ Trung Quốc bằng cách đưa ra các công cụ hỗ trợ người dùng sử dụng các trang mạng bị chặn. Tuy nhiên, riêng hãng Apple ngày hôm qua đã cho dỡ bỏ ứng dụng có tên Open Door trên trang App Store Trung Quốc. Open Door là một ứng dụng cho phép người sử dụng giấu địa chỉ IP và hạn chế chịu sự quản lý. Apple cho biết ứng dụng này bị dỡ bỏ do có chứa những nội dung trái với pháp luật Trung Quốc. 

Trung Quốc: 2 triệu nhân viên theo dõi việc dùng Internet của người dân ảnh 2
Facebook cũng bị cấm sử dụng tại Trung Quốc

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC