Trứng - món ăn đơn giản, rẻ và ngon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trứng là món ăn vừa đơn giản, vừa tiện lợi, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tùy theo cách chế biến mà trứng có thể là món ăn kiêng dành cho những người muốn kiểm soát cân nặng hay những người muốn “có da có thịt”.

Cũng tùy theo các loại trứng mà giá cả nhích lên hay giảm xuống. Bé nhất, rẻ nhất là trứng chim cút. To nhất, đắt nhất là trứng đà điểu. Thông dụng thì là trứng gà công nghiệp, trứng vịt chỉ chừng 2 - 3 nghìn đồng/quả, trứng gà ta thì đắt hơn, khoảng trên dưới 4 nghìn đồng/quả. Trứng ngỗng thì không phải chợ nào cũng bán và theo lời đồn thì bà bầu ăn rất tốt cho em bé. Tuy nhiên, khoa học chứng minh hàm lượng đạm trong trứng là như nhau, chỉ có điều là trứng ngỗng thì to hơn trứng gà mà thôi.

Ẩm thực quốc dân

Trước đây và cho đến cả bây giờ, nếu chỉ đơn thuần là trứng thì rõ đây là món ăn dành cho người ít tiền. Dăm quả trứng rán, mớ rau muống luộc là xong bữa cơm. Đời sinh viên dù thuê nhà trọ hay ở ký túc xá thì trứng và mỳ tôm (mỳ gói) hẳn là 2 món ăn nhớ mãi trong đời. Có người, sau khi đã qua thời sinh viên thì mãi mãi không bao giờ còn muốn nhìn lại 2 món “ẩm thực quốc dân” đó nữa. Vì đơn giản, 4 năm đại học đã ăn đủ cho cả cuộc đời rồi.

Món ăn từ trứng đầu tiên phải kể là trứng luộc. Luộc trứng tưởng là công việc đơn giản nhất trên đời, chỉ cần cho trứng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng dăm ba phút là trứng chín. Tưởng là thế nhưng không hẳn thế. Chỉ cần gõ cụm từ “cách luộc trứng” lên Google sẽ ra cơ man hình ảnh hoặc clip hướng dẫn cách luộc cho trứng chín hoặc lòng đào, hoặc lòng đào một phần. Thêm nữa, luộc thế nào cho dễ bóc, bởi nếu lơ mơ khi bóc quả trứng trông vô cùng lem nhem.

Trứng luộc là món ăn giảm cân. Trong thực đơn đang “gây sốt” theo trào lưu “eat clean” thì trứng vừa là món ăn ít béo lại chứa nhiều đạm, đảm bảo dinh dưỡng. Trứng luộc có thể chấm muối tiêu mà ăn, hoặc là cắt ra trộn sa lát... Trứng luộc dầm nước mắm, chấm rau cải xanh, ngồng cải, rau mầm đá luộc... cũng rất ngon mà không sợ béo.

Cùng với đó là trứng rán. Cũng là món dễ làm nhưng cần phải khéo léo, vụng về mà đi rán trứng là “lộ” ngay. Trứng phải đập ra bát, thêm hành, chút hạt tiêu, chút muối hoặc nước mắm (tùy theo khẩu vị mà gia giảm gia vị), đánh thật bông rồi rán với mỡ. Trứng rất nhanh chín và sém nên chỉ cần vài phút là lật mặt kia rán tiếp hoặc cuộn lại.

Trứng rán có nhiều phiên bản và nhiều biến tấu. Có thể rán trứng với tóp mỡ (món ăn đỉnh cao thời bao cấp), trứng rán với tôm tươi. Rồi thì thái nhỏ nấm kim châm, đập trứng vào đánh bông lên, thêm mắm muối vừa miệng… Có thể rán trứng với miến cũng theo cách đó, miến ngâm mềm, thái nhỏ, đập trứng vào đánh bông lên, thêm mắm muối rồi đổ vào chảo mỡ nóng già. Khi nào trứng vàng 2 mặt thì bỏ ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn. Tương tự, có thể rán trứng với cốm. Trứng với cốm là sự kết hợp vô cùng đặc biệt. Cốm dẻo và thơm, trứng béo và bùi kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo.

Nhiều người thích ăn món trứng rán ngải cứu. Món ăn này còn là một bài thuốc rất tốt cho phụ nữ. Ngoài ra, trứng còn rán hoặc hấp chín với lá mơ. Đỉnh cao của các món trứng còn có trứng chưng và trứng hấp (trứng bác). Trứng chưng thì cũng đánh bông lên rồi đổ vào chảo với một chút mỡ, ngay khi đổ thì đảo đều cho trứng nát ra.

Tùy theo cách ăn, thích trứng thật chín thì đảo thêm chút nữa, còn không thì chỉ cần 2 phút là đủ để tắt bếp và cho ra đĩa. Trứng chưng thì có thể thêm cà chua. Lứa 7x, 8x nhiều người giờ vẫn nhớ câu “bác bác trứng”, đó là cách chơi chữ, còn đâu nó là món ăn đơn giản những ngày Hà Nội còn gian khó. Trứng đập vào bát, thêm mắm muối, nếu có mỡ thì thêm chút mỡ lợn rồi cho vào nồi cơm hấp chín. Thú vị nhất là khoảnh khắc mở nồi cơm ra, bát trứng nở phồng lên trông rất hấp dẫn.

Biến tấu từ trứng

Bây giờ, có nhiều cách ăn trứng và chế biến từ trứng, nó không chỉ đơn thuần là trứng rán, trứng luộc và hấp nữa. Thời gian vừa qua, trứng ngâm nước tương (maggi) là một trong những trào lưu không thể bỏ qua của dân mạng. Trứng được luộc lòng đào, bóc vỏ, ngâm cùng maggi (maggi đã được đun sôi cùng đường, dấm, ớt, vừng rang và hành lá thái nhỏ) rồi bỏ vào tủ lạnh. Maggi làm trứng có vị đậm, cay và ngọt. Quả trứng sau khi ngâm vẫn còn lòng đào, mềm, ngọt bùi, ăn cùng cơm nóng khá hợp.

Cũng là trứng, có thể kết hợp cùng phô mai thành một món ăn mà trẻ con rất thích. Đập trứng vào chảo, để nguyên lòng đỏ cùng một chút bơ, tùy theo số lượng mà có thể dùng 3 - 4 quả trứng rồi cứ thế phủ phô mai Mozarella lên trên. Bật bếp ở chế độ nhỏ nhất, sao cho trứng chỉ vừa lòng đào, phô mai chảy kết keo. Rắc thêm chút lá hương thảo và hạt tiêu nếu thích. Cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu trong vài phút là được.

Trứng kết hợp cùng khoai tây thái chỉ, hành lá, phô mai Mozarella thành món bánh khoai tây cho trẻ con ăn sáng rất ngon. Trứng đập vào trong lòng quả bơ bổ đôi và nướng cũng là một trong biến tấu thú vị của ẩm thực. Trứng kết hợp cùng thịt băm, miến, mọc nhĩ hấp chín thành món chả trứng ăn kèm cơm tấm. Cũng là trứng kết hợp cùng thịt băm, mắm cá thu thành món ăn cùng cơm. Ngoài ra, trứng còn là một nguyên liệu không thể thiếu tạo kết dính trong món nem cuốn, chả rươi, chả làm từ đậu phụ. Cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong các món cuốn, đặc biệt là cuốn tôm.

Trước đây và cho đến cả bây giờ, nếu chỉ đơn thuần là trứng thì rõ đây là món ăn dành cho người ít tiền. Dăm quả trứng rán, mớ rau muống luộc là xong bữa cơm. Đời sinh viên dù thuê nhà trọ hay ở ký túc xá thì trứng và mỳ tôm (mỳ gói) hẳn là 2 món ăn nhớ mãi trong đời.