Pháp luật

Công an quận Long Biên lật tẩy thủ đoạn mới của tội phạm:

Trưng dụng 2 xe ô tô 16 chỗ, thực hiện hàng loạt vụ cưỡng đoạt trên các tuyến cao tốc

Thanh Quang
ANTD.VN -  Trong thời gian không dài, nhưng ổ nhóm 4 đối tượng đã thực hiện trót lọt hàng loạt vụ cưỡng đoạt tài sản, qua đó chiếm đoạt được số tiền lớn cùng nhiều tài sản giá trị.

Kết hợp đồng bộ công tác trinh sát, phát động phong trào người dân tố giác tội phạm và khai thác triệt để hình ảnh camera an ninh trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên, Hà Nội đã truy xét, bắt giữ toàn bộ ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn táo tợn, tinh vi.

Tưởng gặp ô tô giá rẻ, bị ép móc sạch ví tiền

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên ngày 25-2 cho biết, đơn vị đã thực hiện biện pháp tố tụng để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản đối với 4 đối tượng cùng có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Hải Dương, và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, gồm: Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983).

Trưng dụng 2 xe ô tô 16 chỗ, thực hiện hàng loạt vụ cưỡng đoạt trên các tuyến cao tốc ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Kết quả điều tra xác định: hồi 10h 22-2, Công an phường Thạch Bàn tiếp nhận đơn trình báo của các anh Lê Hữu Thắng (SN 1998) và anh Đoàn Văn Thắng (SN 1997), cùng quê quán Thanh Hóa, về việc sáng cùng ngày, hai anh vẫy chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi, loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không rõ biển số từ Bắc Ninh đi trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội. Sau khi thỏa thuận, thấy giá vé rẻ, hai anh Thắng đồng ý lên xe.

Đến khu vực lối rẽ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, phụ xe khách bảo hai anh Thắng muốn đi tỉnh Vĩnh Phúc thì chuyển sang phương tiện khác là xe Ford Transit, màu ghi bạc, biển số: 29B-18391, đang đỗ đợi đón khách ở ngã ba lối rẽ Ninh Hiệp.

Sau khi chuyển xe, hai anh Thắng thấy lái xe và phụ xe đã ở trên. Phụ xe đòi tiền xe giá 3 triệu đồng cho 2 người. Hai anh Thắng nói chỉ có 250.000 đồng, thì lập tức bị phụ xe và lái xe chửi bới, đe dọa uy hiếp, tuyên bố nếu không trả tiền sẽ gọi người đến đánh đập.

Tiếp đó, lái xe điều khiển xe theo hướng qua cầu Phù Đổng, rẽ xuống đường Nguyễn Văn Linh rồi đi lòng vòng, còn phụ xe liên tục gây sức ép đòi thu tiền của hai anh Thắng.

Cực chẳng đã, anh Văn Thắng đưa cho đối tượng phụ xe 250.000 đồng. Khi xe ô tô di chuyển đến cầu vượt đường Quốc lộ 5 hướng Hà Nội – Bắc Ninh, đối tượng phụ xe lấy chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO Reno 4 của anh Văn Thắng (trị giá hơn 8 triệu đồng) rồi đuổi hai anh Thắng xuống xe. Trước khi đuổi khách, đối tượng phụ xe đưa lại cho anh Văn Thắng 200.000 đồng và một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

“Diễn biến sự việc này trùng khớp với vụ việc mà CQĐT đang điều tra, xác minh, xảy ra trên địa bàn phường Cự Khối”, chỉ huy đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên – đơn vị trực tiếp thụ lý điều tra vụ án - nhớ lại.

Trước đó, ngày 20-2, Công an phường Cự Khối tiếp nhận đơn trình báo của anh Phan Văn Hùng (SN 1994, quê quán Hà Tĩnh), về việc trưa cùng ngày, anh Hùng đón xe ô tô khách 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số, đi về bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai).

Khi đến đoạn gần cầu Phù Đổng, anh Hùng cũng bị chuyển sang xe khác, cũng là xe 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc. Chiếc xe thứ hai chỉ có lái xe và phụ xe. Sau khi điều khiển lòng vòng ra cầu vượt Quốc lộ 5 hướng đi Hải Phòng, phụ xe và lái xe giở trò đe dọa, đòi anh Hùng trả tiền xe 5 triệu đồng. Anh Hùng trình bày không có tiền, thì phụ xe và lái xe bắt gọi điện về nhà để người nhà chuyển tiền, nhưng anh Hùng không gọi được.

Sau hồi uy hiếp, hai đối tượng lái, phụ xe đã đe dọa và cưỡng đoạt của anh Hùng 800.000 đồng cùng chiếc điện thoại di động iPhone 6s. Trước khi đuổi anh Hùng xuống xe, đối tượng phụ xe đưa lại 200.000 đồng cùng một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Ngoài thông tin nêu trên theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, Công an quận Long Biên nắm được tại một số tuyến đường như Nguyễn Văn Linh, cao tốc Bắc Giang - Hà Nội, Hà Nội – Hải Phòng… có một số khách đi đường bị các đối tượng đi xe “dù” ép lấy tiền và cưỡng đoạt tài sản. Nhiều trường hợp ngại phiền hà nên không trình báo cơ quan Công an.

Cảnh báo từ việc người dân vẫy xe trên đường

Ngay sau khi tiếp nhận các thông tin trên, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên phối hợp với Công an các phường Thạch Bàn, Cự Khối đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, phát động phong trào người dân tố giác tội phạm, đồng thời rà soát, khai thác kỹ hình ảnh camera an ninh trên các tuyến đường.

Trưng dụng 2 xe ô tô 16 chỗ, thực hiện hàng loạt vụ cưỡng đoạt trên các tuyến cao tốc ảnh 2

Tang vật vụ án bị CQĐT thu giữ

Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 17h30 ngày 23-2, tổ công tác Công an quận Long Biên mật phục, phát hiện tại khu vực xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm có 2 xe ô tô 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, biển số: 29B-18391 và 29B-312.53, cùng 4 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Cơ quan Công an đã “mời” số đối tượng trên về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, danh tính các đối tượng được làm rõ là Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam, Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh. Số người này khai nhận làm nghề vận chuyển khách bằng ô tô tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang - Hà Nội; và đang thuê phòng trọ tại thôn Cam, xã Cổ Bi.

Trước tài liệu, chứng cư cơ quan Công an thu thập, các đối tượng đã phải khai nhận hành vi phạm tội. Do nguồn thu từ nghề vận tải khách thời gian gần đây giảm sút, cả nhóm bàn bạc chuyển hướng cưỡng đoạt tiền, tài sản của khách.

Các đối tượng thống nhất, phân công Trần Văn Nam và Vũ Hải Nam điều khiển xe ô tô 16 chỗ BKS: 29B-18391; Vũ Hải Nam sẽ lái xe còn Trần Văn Nam sẽ phụ xe, đón, thu tiền của khách. Còn Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh điều khiển xe ô tô Ford Transit 16 chỗ biển số: 29B-312.53.

Theo trinh sát hình sự Công an quận Long Biên, 2 chiếc xe ô tô trên các đối tượng không đăng ký ra vào bến theo quy định, thường bắt khách dọc đường, nhưng vẫn ghi biển về các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Hà Đông, Yên Nghĩa, nhằm đánh lừa khách đi đường. Bằng thủ đoạn dừng giữa đường để yêu cầu khách đổi xe sang xe khác thì mới về đến bến; khi khách đi đường xuống xe thứ nhất đổi lên xe thứ hai để được về theo địa điểm mong muốn thì một đối tượng sẽ lái xe đi lòng vòng để đối tượng còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu khách đi đường không trả tiền thì cả lái xe và phụ xe sẽ đe dọa, chửi bới, gây sức ép về tinh thần để cưỡng đoạt tiền, tài sản của khách rồi đuổi khách xuống xe giữa chừng.

Với phương thức trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ cưỡng đoạt tài sản. Trong đó, ngoài 2 vụ việc đã nêu ở trên, trưa 21-2, Hải Nam và Văn Nam tiếp tục cưỡng đoạt được của một khách nam giới, chiếc điện thoại iPhone 6s màu ghi xám, tại khu vực chân cầu vượt QL5 lối rẽ vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, sau đó đuổi người này tại chân cầu vượt Thanh Trì thuộc phường Cự Khối.

Ngày 20-2, Hải Nam và Văn Nam cưỡng đoạt của anh Lò Tà Pú (SN 1998, quê quán Hà Giang) chiếc điện thoại di động Sam Sung Galaxy A20s màu đen, không có sim; cùng số tiền 1,5 triệu đồng.

Theo Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên, ngoài 4 vụ án cưỡng đoạt tài sản đã được làm rõ, với phương thức thủ đoạn phạm tội mới, di chuyển hoạt động nhiều tỉnh, thành phố, các đối tượng đã nhiều lần chiếm đoạt tiền, tài sản của người đi đường. Lời khai của các đối tượng thể hiện, từ khoảng đầu tháng 2-2021 đến nay, trung bình một ngày một xe ô tô của các đối tượng cưỡng đoạt được khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng.

Quá trình đấu tranh, Công an quận Long Biên thu giữ 13 chiếc điện thoại di động, 1 con dao dạng kiếm, 2 xe ô tô 16 chỗ, gần 11 triệu đồng, cùng nhiều túi xách, giấy tờ tùy thân, giấy tờ cá nhân, thẻ ngân hàng của nhiều người ở nhiều địa phương.

Vụ án đang được Công an quận Long Biên điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại của ổ nhóm trên, đến đội Cảnh sát hình sự để trình báo, cung cấp thông tin. Liên hệ: đồng chí Long – ĐT: 0916889789.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC