Thế giới

Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới

Hà Triệu

ANTĐ - Một trùm "xã hội đen" tại Bulgaria đã tập hợp băng nhóm, điều 2 xe bọc thép và chó săn để săn lùng những người tị nạn, mà anh ta cho là bất hợp pháp trong khu vực gần biên giới chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Dinko Valev, 29 tuổi tự nhận mình là một “thợ săn” và coi việc săn lùng những người tị nạn xung quanh khu vực thành phố Yambol trên biên giới Bulgaria – Thổ Nhĩ Kỳ là “một môn thể thao chính nghĩa”.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Bulgaria, Dinko Valev cho biết, ông bắt đầu tuần tra biên giới sau khi chính mình trở thành nạn nhân của một số người tị nạn.
“Họ muốn lấy cắp chiếc xe máy của tôi và hét lên “Allah”. Tôi không muốn làm bất cứ điều gì khác là mời mọi người tham gia cùng tôi để bảo vệ người Bulgaria”, Dinko Valev cho biết.
Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới ảnh 1Dinko trên chiếc xe bọc thép mà anh ta sử dụng để "tuần tra biên giới" và bắt người tị nạn

Hàng ngày, Dinko sẽ cùng những thành viên trong băng nhóm cưỡi xe bọc thép, xe phân khối lớn và mang theo chó săn, đi dọc trên biên giới, tìm kiếm những người tị nạn mà họ cho là bất hợp pháp rồi bắt giữ. Băng nhóm bắt phụ nữ ngồi một góc trong khi những người đàn ông phải nằm úp mặt xuống dưới cỏ, trước khi giao nộp cho cảnh sát.

Dinko nói rằng, anh ta nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ những người dân trong vùng và hiện tại đang cố gắng tuyển thêm thành viên để mở rộng băng nhóm của mình.

Thậm chí, táo bạo hơn, Dinko còn mong muốn chính phủ Bulgaria tài trợ cho các hoạt động của mình và trả tiền đối với bất cứ trường hợp người di cư nào bị bắt.
Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới ảnh 2Dinko cho rằng những hành động của mình chỉ là "một môn thể thao chính nghĩa"

Dinko luôn coi những người di cư là bất hợp pháp và gọi đó là một chiến binh thánh chiến. Anh ta tuyên bố sẽ bắt giữ và giam cầm những “tên khủng bố” trong khu vực của mình.
“Tôi cho rằng nó như một hoạt động thể thao đơn giản. Và bạn cũng không nên nghĩ nó là một cái gì đó mang tính bạo lực”, Dinko nói.

Tuy nhiên, những cuộc săn lùng của băng nhóm Dinko lại bị Ủy ban về nhân quyền Helsinki ở Bulgaria phản đối mạnh mẽ.
Tổ chức này đã yêu cầu các quan chức chính phủ kiểm soát chặt chẽ hành động của băng nhóm Dinko và nói rằng, những gì anh ta đang làm là bất hợp pháp và cố gắng xây dựng một băng nhóm tội phạm.
Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới ảnh 3Người tị nạn bắt úp mặt xuống đất trước khi được giao nộp cho cảnh sát (Ảnh cắt từ video)
Đoạn video nhóm Dinko đi dọc biên giới bắt người tị nạn

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Ủy ban nhân quyền Helsinki ở Bulgaria cho biết: “Dinko đã từng thừa nhận từng làm tổn thương người tị nạn. Nạn nhân của anh ta bao gồm những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Syria chạy trốn khỏi cuộc nội chiến. Trong một vài trường hợp, anh ta đã bắt họ úp mặt xuống đất trong nửa tiếng và liên tục khủng bố họ bằng các mối đe dọa”.

Vị phát ngôn viên này còn chỉ trích những kế hoạch mở rộng băng nhóm và yêu cầu chính phủ tài trợ hoạt động để bắt giữ người tị nạn của mình.
“Anh ta không chỉ lan truyền nỗi sợ hãi người tị nạn trong xã hội Bulgaria, mà còn truyền cảm hứng cho người dân đối xử khinh miệt với người tị nạn”, phát ngôn viên của Ủy ban nhân quyền Helsinki nhấn mạnh.
Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới ảnh 4Các thành viên khác trong nhóm của Dinko cưỡi xe phân khối lớn đi tuần tra 

Dù vậy, thay vì nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương, các tuyên bố của Ủy ban Nhân quyền Helsinki ở Bulgaria lại gây ra sự phẫn nộ của người dân, cùng với một bản kiến nghị thu hút hàng nghìn chữ ký, yêu cầu người khác ủng hộ Dinko.

“Chúng tôi sống trong đất nước mà người dân không được quan tâm. Đây là thời gian để tất cả những người Bulgaria được bảo vệ. Tôi tự hào vì những gì Dinko đang làm”, một người bày tỏ trong bản kiến nghị.

Nhiều trang Facebook khác cũng được lập ra để ủng hộ Dinko và chỉ trích Ủy ban Nhân quyền Helsinki. “Nhiều người đang bị đánh đập trên đường cao tốc, trong vũ trường, nhiều vụ cướp xảy ra mỗi đêm. Dinko đã bảo vệ chúng tôi khỏi những người tị nạn và hỗ trợ kiểm soát biên giới, tại sao họ lại bị truy tố?”…
Trùm "xã hội đen" Bulgaria điều xe bọc thép, chó săn bắt người tị nạn dọc biên giới ảnh 5Hoạt động của băng nhóm Dinko gây ra tranh cãi lớn

Dù hoạt động của băng nhóm Dinko gây ra tranh cãi lớn giữa dân chúng địa phương và các tổ chức nhân quyền, nhưng chính phủ Bulgaria không có bất kỳ động thái mạnh nào.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Bulgaria Rumyana Bachvarova đã yêu cầu người dân báo cáo các hành vi bất hợp pháp của nhóm Dinko, nhưng cảnh sát chưa ban hành bất cứ biện pháp nào chống lại nhóm này.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC