Pháp luật

"Trùm tín dụng đen" ở Hà Đông vẫn bị tuyên phạt mức án kịch khung

Lâm Vinh
ANTĐ - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm lại ngày 14-7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với “trùm tín dụng đen” ở Hà Đông. Theo đó, ngoài bị áp dụng mức án kịch khung, Nguyễn Thị Dậu còn bị kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án.

Cũng như phiên tòa sơ thẩm lần trước, quá trình xét xử sơ thẩm lại làm rõ từ tháng 8 đến 9-2011, lấy lý do cần vốn để kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, trú ở phố Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) 2 lần vay của chị Nguyễn Hồng Minh (trú cùng quận Hà Đông) 300 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.

Cùng thời điểm, Dậu tiếp tục vay của người quen là chị Hoàng Ánh Tuyết (quận Hà Đông) 7 lần với tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng với lãi suất tính theo ngày. Tương tự, ngỡ tưởng sẽ nhận được lãi suất đều đặn hàng ngày là 1.500 đồng/triệu từ Dậu, chị Trần Thị Lê (ở Hà Đông) cũng đã 3 lần cho  Dậu vay tổng cộng 4,8 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Dậu tại phiên tòa sơ thẩm lần hai

Bị cáo Nguyễn Thị Dậu tại phiên tòa sơ thẩm lần hai

Và trong số hàng chục bị hại của Dậu, chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (cùng quận Hà Đông) là người bị chiếm đoạt nhiều tài sản nhất với tổng số tiền lên đến 14 tỷ đồng. Ngoài những bị hại nêu trên,  nhiều người khác cũng đã bị cuốn vào vòng xoáy “tín dụng đen” của Dậu với số tiền mất mát từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Bên cạnh những lời thú nhận của “trùm tín dụng” ở Hà Đông, tài liệu xét xử bị cáo thể hiện, từ năm 2007 đến tháng 9-2011, Dậu đã vay mượn của 30 người với tổng số tiền, vàng lên đến hơn 82 tỷ đồng. Khi không còn khả năng thanh toán,  Dậu thẳng thừng mời các chủ nợ đến nhà tuyên bố “phá sản”, rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, mặc dù luôn đưa ra lý do vay tiền để kinh doanh, buôn bán bất động sản, song thực tế Dậu chỉ đứng lên huy động tiền của mọi người với lãi suất thấp, sau đó cho người khác vay lại với lãi suất “cắt cổ”, từ 9% - 15%/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Về số tiền chiếm đoạt của các bị hại, Dậu trình bày đã dùng 54 tỷ đồng để cho người khác vay hòng hưởng lãi chênh lệch. Gần 30 tỷ đồng còn lại, bị cáo dùng vào việc chi trả lãi suất hàng ngày cho các bị hại, theo kiểu “giật gấu, vá vai”.

Để thu hút được  nhiều tiền của những người cả tin và hám lãi cao, trong hơn 2 năm âm thầm hoạt động, Dậu luôn nói với các bị hại rằng đối tượng đều “rót” vốn vào bất động sản. Quái hơn nữa là  bị cáo còn nhờ một số người thân quen lập khống một số giấy tờ nhận nợ và đưa ra một số tài liệu thể hiện đối tượng là nhà đầu tư ở một dự án nhà ở cao cấp, tại huyện Hoài Đức.

Với hành vi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây ra, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt  Nguyễn Thị Dậu tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đây là mức án cao nhất có thể áp dụng đối với loại tội phạm này. Ngoài ra, để bảo đảm thi hành án, HĐXX sơ thẩm cũng quyết định kê biên một căn nhà ở Hà Đông của Dậu.

Trước phiên tòa này, cuối năm 2013, TAND TP Hà Nội đã đưa  bị cáo ra xét xử theo tội danh trên và cũng đã áp dụng hình phạt tù chung thân. Vậy nhưng quá trình xét xử phúc thẩm, TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm đó để điều tra, xét xử lại từ đầu do một số thiếu sót về trình tự, thủ tục giải quyết vụ án. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC