Thế giới

Trùm ma túy El Chapo từng hối lộ cựu tổng thống Mexico 100 triệu USD?

Tuệ Minh
ANTD.VN -Ông trùm ma túy Mexico Joaquin El Chapo Guzman từng trả một khoản hối lộ 100 triệu USD (78 triệu bảng) cho cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, một cựu cộng sự của Guzman đã làm chứng hôm 15-1-2019.

Alex Cifuentes, người tự nhận mình là cánh tay phải của Guzman, đã nói về vụ hối lộ với Jeffrey Lichtman, một trong những luật sư của Guzman, tại tòa án liên bang Brooklyn. Khi được hỏi liệu ông có nói với chính quyền rằng vào năm 2016 Guzman đã sắp xếp vụ hối lộ hay không, anh ta đã trả lời là có.

Nhân chứng Alex Cifuentes

Nhân chứng Alex Cifuentes

Những cáo buộc này là một trong những vấn đề nóng hổi nhất xuất hiện từ phiên tòa Guzman, bắt đầu vào tháng 11-2018 và cho đến nay đã có bằng chứng về tham nhũng ở cấp thấp hơn.

Guzman, 61 tuổi, đã bị dẫn độ về Hoa Kỳ vào năm 2017 để đối mặt với cáo buộc buôn bán cocaine, heroin và các loại ma túy khác vào nước này với tư cách là thủ lĩnh của Sinaloa Cartel.

Cifuentes làm chứng rằng ông đã nói với các công tố viên Hoa Kỳ rằng cựu tổng thống Mexico Pena Nieto ban đầu đã tìm đến Guzman, yêu cầu 250 triệu đô la. Cifuentes nói với các công tố viên rằng tiền hối lộ đã được trả vào tháng 10-2012, khi ông Pena Nieto là tổng thống đắc cử.

Cifuentes cũng cho biết đã làm chứng rằng Guzman từng nói với anh ta rằng Guzman đã nhận được tin nhắn từ ông Pena Nieto nói rằng Guzman không phải sống ẩn nấp nữa.

Cựu tổng thống Mexico Pena Nieto

Cựu tổng thống Mexico Pena Nieto

Luật sư Lichtman đã hứa với các bồi thẩm trong tuyên bố khai mạc vào tháng 11 năm ngoái, họ sẽ được nghe ông trùm ma túy Mexico Ismael “El Mayo” Zambada mua chuộc Pena Nieto và một cựu tổng thống khác như một phần trong kế hoạch mưu hại Guzman. Ông nói Zambada là ông chủ thực sự của “tập đoàn” ma túy.

Cựu tổng thống Mexico Pena Nieto đã gọi cáo buộc này là hoàn toàn sai lầm và phỉ báng.

Tuy nhiên, Thẩm phán Hoa Kỳ Brian Cogan đã từ chối cho phép các luật sư của Guzman, đặt câu hỏi về các khoản tiền hối lộ năm ngoái.

Không rõ bằng chứng của Cifuentes, có thể được sử dụng để bảo vệ anh ta không, mặc dù Lichtman đã tìm hiểu về sự không nhất quán trong “bộ nhớ” Cifuentes. Cifuentes thừa nhận rằng tại một cuộc họp năm ngoái, ông đã nói với các công tố viên rằng ông không còn chắc chắn về số tiền hối lộ chính xác, nhưng không thêm chi tiết.

Ông Pena Nieto là Tổng thống của Mexico từ tháng 12-2012 đến tháng 11-2018. Ông đã từng là một ngôi sao đang lên trong Đảng Institutional Revolutionary, đảng “thống trị” lâu dài ở Mexico. Ông là cựu thống đốc bang Mexico, bang đông dân nhất và kết hôn với một nữ diễn viên phim truyền hình dài tập quyến rũ chỉ vài năm trước khi giành chức tổng thống.

Nhưng tổng thống đã kết thúc nhiệm kỳ của mình với tín nhiệm thấp, bị dồn nén bởi các vụ bê bối lợi ích, tội phạm tràn lan và một nền kinh tế mờ nhạt.

Bị bắt bởi chính phủ ông Pena Nieto, vào tháng 2-2014, Guzman đã ra khỏi tù lần thứ hai khoảng 17 tháng sau đó, trốn thoát qua một đường hầm dài hàng dặm được đào ngay trong phòng giam của anh ta.

Vụ “bẻ khóa” đã làm bẽ mặt chính phủ mặc dù ông Pena Nieto đã đích thân công bố tin tức về vụ bắt giữ Guzman lần thứ ba khi hắn đang lẩn trốn ở tây bắc Mexico vào tháng 1-2016.

Cifuentes sinh ra ở Colombia là một trong số hàng chục nhân chứng đã từng làm chứng chống lại Guzman sau khi thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, trong một phiên tòa mở ra cửa sổ vào thế giới bí mật của Sinaloa Cartel, một trong những kẻ buôn bán ma túy quyền lực nhất thế giới.

Cifuentes trước đó vào ngày 15-1 cũng đã làm chứng rằng Guzman đã yêu cầu một cộng sự trả khoản hối lộ 10 triệu USD cho một vị tướng. Nhân chứng nói rằng tiền hối lộ không bao giờ được trả và Guzman sau đó đã ra lệnh giết cộng sự này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC