Pháp luật

"Trùm" đa cấp Thăng Long và đồng phạm lĩnh án tù

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau gần 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 4-8, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án đa cấp, xảy ra tại tại Công ty Thăng Long Group với 1.600 bị hại.

Cụ thể, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Văn Quang (SN 1973, Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các Giám đốc và Phó giám đốc Công ty nhượng quyền thương mại Thăng Long là Phạm Ngọc Tuân (SN 1985) và Vũ Đình Hùng (SN 1983) đều phải lĩnh án 19 năm tù cùng tội danh.

Tiếp đến Đỗ Văn (SN 1984, Giám đốc Công nghệ thông tin Công ty Thăng Long Group) bị phạt 15 năm tù; Giám đốc, Phó giám đốc đào tạo Nguyễn Hồng Thái (SN 1980), Nguyễn Thành Nam (SN 1982) lần lượt bị áp dụng 14 năm tù và 15 năm tù đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

"Trùm" đa cấp Thăng Long và đồng phạm lĩnh án tù ảnh 1

"Trùm" đa cấp Thăng Long Lê Văn Quang (thứ hai, từ trái sang) và đồng phạm tại tòa.

Sau cùng, bị cáo Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, Giám đốc truyền thông) bị tuyên phạt 15 năm tù và Hoàng Hải Yến (SN 1980, Giám đốc tài chính) bị áp dụng 9 năm tù cũng với tội danh nêu trên.

Ngoài trách nhiệm hình sự, Tòa án Hà Nội còn buộc các bị cáo phải bồi thường 123 tỷ đồng cho hàng nghìn bị hại. Đối với các bị hại chưa được xác định, cơ quan tố tụng đã tách rút tài liệu để giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Trước đó, tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi bị truy tố nhưng cho rằng không gian dối, số tiền chiếm đoạt không lớn như quy kết. Luật sư bào chữa cho bị cáo Quang cho rằng, chưa đủ các căn cứ xác định thủ đoạn gian dối và chưa làm rõ ý thức chủ quan chiếm đoạt tài sản của bị cáo.

Theo vị luật sư này, bị cáo Quang là người đứng đầu hệ thống nhưng cho rằng bị cáo là chủ mưu là không có căn cứ. Luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các luật sư khác trong vụ án cũng có chung quan điểm trên.

Dù vậy, HĐXX cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu cơ quan điều tra, lời khai của các bị hại. Bị cáo Quang và đồng phạm đã quảng bá sai sự thật, không cần mua hàng chỉ cần nộp tiền vẫn nhận khoản tiền lớn. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Còn theo cáo trạng truy tố, năm 2014, Lê Văn Quang thành lập ra hệ thống gồm 5 công ty có trụ sở tại Hà Nội, lấy tên là Thăng Long Group để nhập hàng hóa đầu vào cho Công ty nhượng quyền Thăng Long và để bị hại tin tưởng doanh nghiệp là một tập đoàn lớn mạnh. Các bị cáo khác thì được giao các chức danh cụ thể.

Thực tế hoạt động của 5 công ty này, Quang chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, gồm 1 hệ thống theo dõi thu chi bằng tiền mặt và 1 hệ thống sổ sách riêng của từng công ty có báo cáo thuế, được lập ra để che giấu doanh thu.

Từ cuối năm 2014, để thu hút bị hại, Quang chỉ đạo các đồng phạm tổ chức các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng, bốc thăm trúng thưởng… như câu lạc bộ triệu phú, khách hàng không cần mua hàng, chỉ cần nộp tiền kích hoạt mã số sẽ hưởng lợi hoặc chương trình Thăng Long năm pháo hoa, Bốc thăm chào xuân…

Với chương trình khuyến mại, các bị cáo quảng cáo nếu mua hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ nhận về 146 triệu đồng; đơn hàng 155 triệu đồng nhận 730 triệu đồng. Tại các chương trình này, các bị cáo giơ tờ giấy xác nhận cấp phép tổ chức, khuyến khích mọi người tham gia.

Các bị cáo chi trả hoa hồng, thù lao cho bị các bị hại và tạm khấu trừ 5%-10% thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, số tiền này được sử dụng cho công ty mà không quyết toán, nộp thuế.

Với cách thức trên, từ năm 2015-2016, các bị cáo đã mở rộng mạng lưới tại 32 tỉnh, thành phố, lôi kéo 36.000 người tham gia với số tiền thu về 736 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của gần 1.612 bị hai với số tiền bị chiếm đoạt là 123 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC