Chính trị - Xã hội

Trục xuất du khách Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam

MAI ANH
ANTĐ - Trước tình trạng gần đây hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách du lịch ở một số địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa…, trong đó có thị trường khách Trung Quốc bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ VH-TT&DL và Tổng cục Du lịch đã có những động thái mới nhất nhằm chấn chỉnh hoạt động trên. 

Trục xuất du khách Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam ảnh 1Những thói quen xấu của khách Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến mỗi điểm du lịch mà họ đặt chân đến (Ảnh: CNN)

Ngày 6-7, Bộ VH-TT&DL có văn bản số 2583/BVHTTDL-TCDL về việc chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại địa phương. Trong đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế triển khai các biện pháp đồng bộ như chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trên địa bàn; xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường du lịch trọng điểm kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển sản phẩm phù hợp; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động nước ngoài hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo khách du lịch.

Kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép. Đồng thời, hoan nghênh và khuyến khích các tổ chức và cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái phép, có những hành vi xuyên tạc lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. 

Tình trạng đón khách Trung Quốc ồ ạt, lộn xộn, bộc lộ nhiều sai  phạm như hướng dẫn viên hoạt động trái phép, tuyên truyền thông tin sai sự thật, các công ty lữ hành Trung Quốc “núp bóng” đưa khách vào Việt Nam, một số du khách Trung Quốc cư xử thiếu văn minh… tại một số điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang…, đòi hỏi ngành Du lịch có những biện pháp kịp thời và mạnh tay nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

Trục xuất du khách Trung Quốc vi phạm pháp luật Việt Nam ảnh 2Du khách Trung Quốc quấy rầy một phụ nữ bán chuối tại Đà Nẵng

Trong ngày 6-7, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn đã có thư gửi Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc Lý Kim Tảo đề nghị phối hợp xử lý trường hợp khách du lịch Trung Quốc có hành vi gây rối tại Đà Nẵng. Thư nêu rõ, đêm ngày 14-6-2016, khách du lịch có tên Hou Geshun, sinh năm 1984, số hộ chiếu E4036641 đã đốt tiền Việt Nam tại quán rượu TV Club, số 118A phố Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Hành vi trên đã vi phạm điều 36, Luật Du lịch Việt Nam năm 2005, do đó du khách này đã bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 16-6-2016. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đề nghị Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc xử lý nghiêm trường hợp nêu trên và thường xuyên phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam quản lý tốt khách du lịch hai bên. 

Cũng trong ngày 6-7, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt đối với 6 người Trung Quốc vì vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có các hoạt động khác tại Việt Nam mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Những người bị xử phạt là Hoang Wei, Li Guangping, Wu Mengxing; Xu zhenghua, Song Ying và Yang Chuan đang tạm trú tại số nhà 81 đường Ngô Thì Sỹ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Mỗi người bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 đến 21,25 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC