Quân sự

Trực thăng tấn công Ka-52 Nga được phái truy sát thiết giáp Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Nga công bố hình ảnh Trực thăng tấn công Ka-52 phóng rocket vào nhiều mục tiêu của Ukraine, trong đó có các xe thiết giáp và cứ điểm cố thủ.
"Trực thăng tấn công Ka-52 thuộc Quân khu miền Tây đã phóng đạn vào cứ điểm kiên cố của quân đội Ukraine. Đòn không kích được tiến hành từ khoảng cách 5 km. Sở chỉ huy, cùng nhiều xe tăng và thiết giáp, đã bị phá hủy", Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết.
Thời gian và địa điểm quay video không được công bố. Trong video, các trực thăng mang rocket và tên lửa chống tăng cất cánh từ căn cứ dã chiến.
Chiếc Ka-52 liên tục ngóc mũi lấy độ cao rồi phóng loạt rocket, động tác giúp tăng tầm bắn và cho phép phi cơ khai hỏa từ ngoài tầm của nhiều hệ thống phòng không.
Hình ảnh từ máy quay ảnh nhiệt cho thấy rocket nã cấp tập xuống khu vực được cho là nơi tập kết của lực lượng Ukraine.
"Chuyến bay được tiến hành ở độ cao cực nhỏ, để tránh bị phòng không đối phương phát hiện", thông cáo có đoạn.
Nga đang sử dụng số lượng lớn trực thăng tấn công Ka-52 trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Các nhà quan sát cho biết, Nga đã huy động hàng trăm trực thăng tấn công Ka-52 cho chiến dịch này.
Những chiếc trực thăng Ka-52 của Moscow tiến vào Ukraine từ cả hai hướng phía Nga và Belarus.
Tuy gây ra nhiều thiệt hại cho phía Ukraine, nhưng phía Nga cũng tổn thất số lượng nhất định trực thăng Ka-52.
Nhiều chiếc đã bị tên lửa phòng không vác vai bắn hạ, nhưng cũng có một số chiếc phải hạ cánh khẩn cấp trong tình trạng máy bay còn khá nguyên vên.
Hiện không rõ vì sao phía Nga không phá hủy những chiếc Ka-52 này, ngay lập tức chúng rơi vào tay Ukraine.
Ka-52 là trực thăng tấn công hai chỗ ngồi được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980 sau đó tiếp tục được Nga hoàn thiện và đưa vào biên chế.
Ka-52 sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục với hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau và bỏ luôn cánh quạt đuôi.
Đây là thiết kế đặc trưng của trực thăng do hãng Kamov chế tạo, cho phép Ka-52 thực hiện các động tác cơ động rất linh hoạt, không thua kém gì máy bay cánh bằng.
Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô trước đây và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.
Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ. “Alligator” được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả 2 phi công - thiết kế duy nhất trên thế giới.
Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng yếu.
Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu trên màn hình.
Ka-52 Alligator sử dụng các động cơ VK-2500 có công suất 2.400 mã lực giúp chúng có thể bay với vận tốc tối đa 300 km/h và hoạt động ở độ cao gần 5.500m.
Với thiết kế đặc biệt, Ka-52 Alligator có khả năng cất và hạ cánh ở vùng khí hậu nóng hoặc băng giá, trên mọi địa hình, kể ở khu vực núi cao hiểm trở.
Trong vai trò trinh sát, Ka-52 Alligator bay phía trước đội hình, sử dụng radar để dò tìm các mục tiêu, truyền dữ liệu cho các lực lượng trên mặt đất và trên không để khai hỏa tiêu diệt.
"Cá sấu" được trang bị hỏa lực gồm: một pháo tự động 30 mm gắn ở mũi, 6 giá treo vũ khí gắn trên cánh mang theo rocket, tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không.
Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, giáp chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC