Quân sự

Trực thăng 'kẻ hủy diệt' Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng "kẻ hủy diệt" Mi-8AMTSh-VN đã được biên chế chính thức cho lực lượng đặc nhiệm Nga (FSB). Với việc nhận thêm khí tài đặc biệt này, năng lực tác chiến của FSB ngày càng đáng sợ. 
Trực thăng "kẻ hủy diệt" Mi-8AMTSh-VN là loại vũ khí đặc biệt do Nga phát triển, chúng vừa có chức năng của trực thăng vận tải lại được vũ trang hạng nặng của trực thăng tấn công.
RIA Novosti dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, những chiếc trực thăng vũ trang (còn gọi là trực thăng yểm trợ hỏa lực) Mi-8AMTSh-VN đầu tiên đã được đưa vào trang bị cho lực lượng đặc nhiệm của nước này.
"Những cỗ máy đầu tiên đã được bàn giao. Theo 2 hợp đồng đã được ký kết, những trực thăng này được đưa vào trang bị trong hai năm, 2021 và 2022", RIA Novosti dẫn lời quan chức quốc phòng Nga cho hay.
Mi-8AMTSh-VN là biến thể vũ trang mới nhất của dòng trực thăng vận tải quân sự Mi-8/17. Nó được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt.
Được biết Mi-8AMTSh-VN phát triển dựa trên kinh nghiệm của Quân đội Nga trong việc vận hành trực thăng vũ trang suốt nhiều năm qua - bao gồm cả ở Syria.
Trực thăng này cũng đã được FSB điều đến Syria thực chiến và thu được kết quả tốt, thậm chí chúng còn được đánh giá là uy lực hơn Mi-25 của Syria ở một số trường hợp cụ thể.
Điều đặc biệt là trực thăng Mi-8AMTSh-VN được thiết kế với cấu hình điện tử cùng những hệ thống vũ khí đặc biệt dành riêng cho FSB.
Đây là gói trang bị khiến Mi-8AMTSh-VN trở thành trực thăng đa nhiệm đầy sức mạnh hàng đầu thế giới hiện nay.
Mi-8AMTSh-VN cũng được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm.
Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser. Các thông tin từ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công.
Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài quan sát với các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng radar bắt bám địa hình.
Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600.
Sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh-VN và phiên bản Mi-8AMTSh trước đó là sự xuất hiện của một radar khá lớn ở ngay mũi máy bay.
Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh-VN trang bị cánh cứng để mang vũ khí, bao gồm 4 tên lửa tác chiến tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc 2 tấn bom.
Máy bay được thiết kế với hệ thống kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau từ súng phòng không hoặc mảnh đạn cỡ lớn.
Khi hoạt động đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.
Trái tim của Mi-8AMTSh-VN chính là 2 động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117M, cho phép đạt tốc độ tối đa 260km/h, tầm bay 450km, trần bay 4.500m.
Với vỏ giáp bảo vệ tốt, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân/hỗ trợ hỏa lực mạnh từ trên không, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một "kẻ hủy diệt" đáng sợ trên chiến trường.
Điều đáng sợ của loại trực thăng này là nó có thể chiến đấu tiệm cận với "xe tăng bay" Mi-24, bên cạnh chức năng vận tải quân và hàng hóa như Mi-8. Đây dự kiến sẽ là mặt hàng "hot" trên thị trường xuất khẩu.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC