Quân sự

Trực thăng Ka-52 Nga xuất kích khiến lính Thổ Nhĩ Kỳ không thể tràn sang Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Vài nghìn binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chiến dịch đánh chiếm Manbij, Ain Issa, Tel Rifat và Tel Tamra, tuy nhiên hành động của họ đã bị phía Nga theo dõi sát sao.
Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động vài nghìn binh sĩ và vài trăm xe bọc thép tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự "Cành ô liu" và "Lá chắn sông Euphrates" nhằm sẵn sàng tấn công ở Syria, như kế hoạch đã được Tổng thống Recep Tayyiv Erdogan tuyên bố trước đó.
Hiện tại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đang triển khai vũ khí theo hướng này, tuy nhiên theo ấn phẩm Türkiye, binh sĩ nước này chỉ chờ lệnh chính thức để bắt đầu cuộc tấn công vào các thành phố bao gồm Ain Issa, Manbij, Tel Rifat và Tel Tamr.
“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự tại các thành phố Manbij, Tel Tamr, Ain Isa và Tel Rifaat của Syria, vốn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd nhằm vãn hồi trật tự“, ấn phẩm Türkiye nói rõ.
Được biết hiện tại có ít nhất 3 tiền đồn của quân đội Nga tại Ain Iss, và cả một đơn vị lính đánh thuê Wagner trước đó đã được triển khai ở xung quanh khu vực Manbij.
Điều này cho thấy Ankara đang cố gắng phớt lờ sự an toàn của các quân nhân và lính đánh thuê Nga, do vậy dễ dẫn đến tổn thất lớn nhất cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu nỗ lực tấn công vào vị trí của binh sĩ Nga.
Nhằm sẵn sàng đáp trả đối phương, có thông tin cho biết khoảng 400 - 500 binh sĩ Syria đã được triển khai tới các khu vực phía Bắc của nước này một ngày trước đó, và theo một số báo cáo, các xe bọc thép của Nga cũng đang được điều đến khu vực tương tự.
Truyền thông khu vực bình luận, diễn biến trên cho thấy phía Nga hoàn toàn phớt lờ mọi tham vọng của Tổng thống Erdogan và coi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria là hoàn toàn bất hợp pháp.
Trong diễn biến khác, trước việc Thổ Nhĩ Kỳ tập trung binh lực nhằm sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở miền Bắc Syria với mục đích có thể là chiếm đóng khu vực này, Nga đã buộc phải sử dụng máy bay quân sự.
Báo chí cho biết, các khu vực hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thuộc chiến dịch "Cành ô liu" và "Lá chắn sông Euphrates" và giáp ranh với địa điểm này, cũng như biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria liên tục được tuần tra bởi trực thăng vũ trang Ka-52 của Nga.
Theo một số báo cáo, quân đội Nga đã nhiều lần ngăn cản nỗ lực chuyển quân của Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria và không cho binh sĩ nước này tiến sâu hơn về phía Nam Cộng hòa Ả Rập.
Ngoài ra lực lượng hàng không quân sự Nga cũng không cho phép quân đội Mỹ xuất hiện ở khu vực này - những người đã bày tỏ ý định giành chỗ đứng ở phía Bắc Syria với lý do ngăn chặn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong những bức ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy hoạt động tuần tra của quân đội Nga, sử dụng trực thăng Ka-52. Phương tiện này giám sát chặt chẽ các khu vực rộng lớn và hoàn toàn kiểm soát được tình hình.
Trước đó tại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc máy bay trinh sát không người lái Orlan-10 của Nga đã bị hạ gục, "tác giả" được cho là hệ thống tác chiến điện tử Koral của Ankara gây ra, đây có thể chính là tác nhân khiến trực thăng Ka-52 xuất hiện.
Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra hiện nay là nếu như Tổng thống Erdogan - con người vốn nổi tiếng về sự kiên định vẫn tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, thì liệu Nga có sẵn sàng đứng về phía Damascus để đối đầu Ankara trên chiến trường hay không?

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC