Thể thao

“Trừ 4 điểm là để buộc XMXT.SG phải đá thật trong 2 trận còn lại”

Hoàng Hiếu
ANTĐ - Đó là lý giải theo góc nhìn của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh án kỷ luật dành cho XMXT SG.

“Trừ 4 điểm là để buộc XMXT.SG phải đá thật trong 2 trận còn lại” ảnh 1
Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ


Không đủ chứng cứ để xác định XMXT.SG có thật sự tiêu cực hay không, Ban kỷ luật VFF đã buộc phải đánh vào thái độ thi đấu thiếu tích cực của thầy trò HLV Trần Tiến Đại, để ra phán quyết trừ 4 điểm đối với đội bóng Sài thành. Quyết định trên của Ban kỷ luật VFF dĩ nhiên khiến “bị cáo” bất phục và bày tỏ sự bức xúc của mình bằng tuyên bố bỏ cuộc giữa chừng, bất chấp những hệ lụy cũng như thiệt hại nghiêm trọng có thể trông thấy từ hành động này.

Thực tế, việc trừ tới 4 điểm đối với một đội bóng chỉ vì thái độ thi đấu thiếu tích cực là một án phạt rất nặng, Nó cũng gợi ra một câu hỏi cần có một giải đáp thỏa đáng, đó là tại sao lại là 4 điểm mà không phải là 3 điểm, 2 điểm hay thậm chí cao hơn là 5 điểm?

Về vấn đề này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Án phạt trừ 4 điểm đối với XMXT SG là quyết định của Ban kỷ luật. Chúng tôi không có quyền can thiệp hay đưa ra bất kỳ một định hướng nào trong hoạt động xét xử của Ban kỷ luật. Cá nhân cho tôi rằng việc trừ 4 điểm đối với XMXT SG vào thời điểm này là hợp lý. Bởi nếu chỉ trừ 1,2 điểm thì họ vẫn trong diện trụ hạng và có thể sẽ tiếp tục tái diễn hành vi thi đấu thiếu tích cực trong các trận còn lại. Nhưng nếu trừ 4 điểm, họ sẽ đối diện với nguy cơ rớt hạng và buộc phải căng sức đá đúng với thực lực của mình”.

Ông Hỷ cũng khẳng định, khi xem xét kỷ luật một hành vi vi phạm thì không nhất thiết cứ phải có chứng cứ rõ ràng. “Các đội bóng khi tham gia cuộc chơi cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, phải có tự ái nghề nghiệp và phải tôn trọng khán giả. Thi đấu mà không tôn trọng khán giả là không thể chấp nhận được. Hành vi này phải bị xử lý nghiêm khắc”, người đứng đầu VFF nhấn mạnh.

Khi được hỏi về thông tin XMXT SG tuyên bố bỏ giải, ông Hỷ cho biết cho đến thời điểm hiện tại, VFF chưa hề nhận được bất cứ một văn bản xin bỏ cuộc nào từ phía XMXT SG. Tuy nhiên, ông Hỷ cũng thừa nhận khả năng XMXT SG bỏ giải là có thật: “Tối qua, bầu Thụy có gọi điện cho tôi và bày tỏ ý định xin bỏ giải. Tôi có khuyên Thụy nên cân nhắc kỹ lưỡng bởi nó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Không chỉ kết quả xếp hạng chung của giải bị ảnh hưởng, mà HLV, cầu thủ của đội cũng sẽ bị thiệt thòi. Nếu cảm thấy bất mãn với quyết định của Ban kỷ luật, XMXT SG có quyền gửi khiếu nại lên Ban giải quyết khiếu nại VFF. Nếu vẫn chưa đạt được mục đích thì có thể gửi khiếu nại lên BCH VFF và cuối cùng là Đại hội VFF. Tôi khẳng định mỗi bộ phận đều hoạt động độc lập và đưa ra những quyết định khách quan trên cơ sở tôn trọng luật. Giả dụ XMXT.SG được giảm án, giảm nhẹ mức phạt 4 điểm, chúng tôi cũng tôn trọng”.

Được biết, dù chưa nhận được văn bản xin bỏ cuộc từ XMXT SG, nhưng đề đề phòng trường hợp xấu này xảy ra, lãnh đạo VFF đã có sự chỉ đạo đối với VPF chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp ứng phó.

Theo ông Hỷ, mùa giải sau cần phải bổ sung những quy định mới, phải có sự ràng buộc chặt chẽ về mặt pháp lý để không tái diễn sự cố này, để không thể có chuyện thích bỏ thì bỏ, thích chơi thì chơi, như cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt những năm qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC