Quân sự

Trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga, NATO phải "vô hiệu hóa" Kaliningrad

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga, khu vực Kaliningrad được dự báo sẽ phải hứng chịu sức ép quân sự cực lớn từ NATO.
Xung đột với Nga là kịch bản đang được các chuyên gia phân tích phương Tây nhắc tới liên tục trong những ngày qua, sự chú ý của họ tập trung vào khu vực Kaliningrad.
Lý do mà NATO để tâm tới khu vực trên là bởi họ nhận xét Liên minh quân sự Bắc Dại Tây Dương có thể bị tấn công gần như từ ngay bên trong lãnh thổ của mình, khi vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm gần như ở trung tâm châu Âu.
Tác giả của một bài báo đăng trên ấn bản Mỹ 19Fortyfive cho biết, để loại bỏ mối nguy hiểm nói trên, khu vực Kaliningrad phải được vô hiệu hóa một cách nhanh chóng với sức mạnh quân sự lớn nhất.
Cụ thể, bà Sarah White - nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Viện Lexington của Mỹ đã kêu gọi NATO không nên quên việc nhóm tác chiến lớn của Quân đội Nga đóng tại khu vực Kaliningrad - địa điểm gần như nằm ở trung tâm châu Âu.
Theo quan điểm của bà White, khi bắt đầu xảy ra các hành động thù địch giữa hai bên, vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad có thể gây "rất nhiều đau đầu" cho NATO, vì vậy mối đe dọa này phải được sớm loại bỏ.
Chuyên gia Mỹ đề nghị giao nhiệm vụ chế áp nhóm tác chiến của Quân đội Nga đóng tại đây cho Ba Lan và Lithuania - hai quốc gia NATO có vị trí địa lý gần gũi và luôn thể hiện sự sẵn sàng cao nhất.
Tuy nhiên điều này sẽ rất khó thực hiện, bà White cảnh báo, Nga đã củng cố rất tốt Kaliningrad, đặt ở đó một nhóm quân hùng mạnh được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân khác nhau.
Đối với bà White, mối quan tâm đặc biệt của chuyên gia phân tích này chính là tên lửa đạn đạo Iskander-M trang bị đầu đạn hạt nhân, máy bay chiến đấu mang tên lửa hành trình và các tàu chiến của Hạm đội Baltic.
Bà White đặc biệt nhấn mạnh, Ba Lan và Lithuania sẽ khó có thể đối phó với tên lửa của Nga, do vậy NATO cần khẩn trương tăng cường khả năng phòng không cho hai quốc gia này, cũng như triển khai các loại vũ khí có khả năng chống lại tên lửa Nga trên lãnh thổ của họ.
Chúng ta đang nói về hệ thống phòng không Patriot - vũ khí được xem là duy nhất "có khả năng vô hiệu hóa" Iskander-M, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II và xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams.
Ba Lan đã mua tất cả những thứ này, mặc dù vậy họ vẫn chưa triển khai trên lãnh thổ của mình, trong thời gian tới nhiều khả năng Mỹ sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao vũ khí cho Warsaw khi tình hình xấu đi nhanh chóng.
Nhưng với Lithuania mọi thứ phức tạp hơn nhiều, nước này không có kinh phí để mua vũ khí phù hợp. Do đó nhà phân tích gợi ý, Mỹ và NATO nên xem xét triển khai các tổ hợp Patriot và tên lửa tầm ngắn ở quốc gia Đông Âu này.
Trong khi đó, Baltic là điểm yếu của NATO và trong trường hợp nổ ra xung đột với Nga, khối quân sự sẽ không thể đưa ra phản kháng xứng đáng, đặc biệt nếu đòn tấn công tới từ hai bên cùng một lúc.
"Trước tình hình này, NATO cần phải thực hiện các biện pháp để vô hiệu hóa Kaliningrad càng nhanh càng tốt", nhà phân tích người Mỹ tóm tắt.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC