Thể thao

Trọng tài ngày càng yếu kém

ĐÔNG NHI
ANTĐ - Sau một mùa giải 2012 đầy những biến cố liên quan đến công tác trọng tài, VFF bước vào mùa 2013 với những lời hứa cải thiện chất lượng vấn đề này nhằm trấn an tinh thần các đội bóng và người hâm mộ. Nhưng mọi việc dường như vượt ngoài tầm kiểm soát của họ.

Trọng tài ngày càng yếu kém ảnh 1
Trọng tài luôn là vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam

Có lẽ kể từ khi V-League ra đời, chưa bao giờ những câu chuyện tiêu cực liên quan đến trọng tài lại dày đặc như trong mấy năm trở lại đây. Những scandal “bẻ còi”, sai sót lớn về chuyên môn thường xuyên diễn ra. Thậm chí, có những vụ còn khiến báo giới nước ngoài xôn xao, như vụ trọng tài Võ Minh Trí đuổi một cầu thủ và thổi phạt penalty với Hải Phòng (trong trận đá với Thanh Hóa), nhưng chỉ một phút sau đó ông này lại huỷ bỏ quyết định của chính mình, điều này đã làm hoen ố hình ảnh bóng đá Việt Nam. Hay như cách đây 2 năm, Hội đồng trọng tài quốc gia cùng VFF quyết định loại 3 trọng tài khỏi đời sống bóng đá, là Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết và Đỗ Quốc Hoài. Trong khi trọng tài Hoài bị loại do những lùm xùm trong sinh hoạt, thì hai người còn lại dính vào vụ việc thổi ép đối thủ giúp Hải Phòng trụ hạng, điều sau đó khiến Hòa Phát cay đắng bỏ bóng đá. 

Trọng tài sai sót, chuyên môn kém khiến cho trong đầu các cầu thủ lúc nào cũng hằn lên suy nghĩ “phải phản ứng để đòi lại công bằng”. Thế nên, những vụ vái lạy, tế sống, hành hung, dọa giết trọng tài… mùa nào cũng xuất hiện nhan nhản. Đến nỗi có người còn đùa rằng trọng tài là một trong những nghề nguy hiểm nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là VFF biết các trọng tài của ta yếu và kém, nhưng vẫn cố chứng minh rằng họ có chuyên môn tốt, đồng đều, có khả năng điều hành ổn định để không gây bất công cho các đội, và… mong mọi người luôn đặt niềm tin. Đầu mùa giải năm nay, ông Dương Vũ Lâm kể từ khi ngồi vào ghế Trưởng ban trọng tài có nói nhiều về việc chuyên môn trọng tài sẽ được nâng cao, để điều hành các trận đấu tốt hơn. Nhưng đến nay mọi việc dường như đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đầu tiên là vụ trọng tài Nguyễn Văn Kiên thổi thiên vị lộ liễu chủ nhà HN T&T trong trận đấu với HAGL trên sân Hàng Đẫy, khiến BHL đội bóng phố Núi phản ứng dữ dội. Cùng lúc, trên sân Thống Nhất, XMXT Sài Gòn tiếp Bình Dương, trọng tài Hoàng Anh Tuấn cũng bị cầu thủ chủ nhà “quây” sau trận vì không công nhận 1 bàn thắng ở những phút cuối. Đến vòng 3, trọng tài Ngô Quốc Hưng lại khiến HLV Trần Bình Sự (Đồng Nai) phản ứng quyết liệt về cách điều hành bất minh trong trận đấu với HN T&T ở sân Hàng Đẫy. Đấy là chưa kể, giới trọng tài còn được một phen xấu hổ khi mới đây, nội bộ tố nhau “ăn tiền” dù số tiền chẳng đáng là bao. Mới chỉ sau có 3 vòng, mà đã từng ấy vụ việc xảy ra. Vậy còn cả mùa giải đằng đẵng phía trước, còn ai dám tin những lời mà Trưởng ban Trọng tài đã nói?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC