Chính trị - Xã hội

Trong rủi có may?!

Lý Tửu
ANTĐ - Tôi nhớ mang máng trong truyện ngắn “Cầu rủi” của một nhà văn Pháp có nhân vật nhà giàu, biết cờ bạc và kiếm tiền bằng cờ bạc. Ông này thuê một anh chàng vốn không nhiều may mắn lắm đi đánh bạc, bắt buộc mỗi đêm phải thua chừng ấy, chừng ấy tiền. Tính toán khi đến hết vận rủi, ông ta dốc túi cho đánh một ván lớn và vét sạch tiền của nhà cái, ông ta bảo: hết rủi là may!

- Tưởng gì, chuyện ấy các con bạc của ta đã làm nhiều, “nuôi” một “con đề”, đánh gấp thếp mỗi ngày, chỉ có điều chờ được “con đề” này ra thì cửa nhà đã bán sạch, không còn tiền chơi và trắng tay.

- Vấn đề tôi muốn nói chẳng phải chuyện may rủi trong cờ bạc mà ở cuộc sống hàng ngày diễn ra xung quanh ta.

- Tôi hiểu, tỷ như qua các thông tin trên báo chí về các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngộ độc thức ăn… rất kinh hoàng, tưởng như những người ngồi trên chiếc xe gặp nạn ấy đều thiệt mạng, nhưng may mắn là chỉ có một số người bị thương, tài sản thiệt hại ước chừng…

- Và người ta bảo trong cái rủi có cái may!

- Còn nếu có bị tàu hỏa cán chết khi liều đi qua đường ngang thì người ta bảo may mà thân xác còn chứ không đã thịt nát xương tan.

- Tôi vừa bị một cú ngã trời giáng, trật khớp bả vai, vừa đau vừa tức nhưng ai thăm hỏi cũng an ủi: Thôi thì trong cái rủi có cái may, chứ ông ngã như thế mà đập đầu xuống sàn thì giờ đã nằm thở máy. Hi!

- Và ông nghĩ mình còn may thật, đúng không? Thì thế, sở dĩ người ta sống được và còn biết hướng về phía trước là vì đều nghĩ vận may vẫn chưa bỏ ta.

- Nhưng tôi khuyên ông nhiều thứ không nên trông vào may rủi.

- Tất nhiên, chỉ có điều không được ngừng hy vọng, và tin vào những điều may mắn tốt đẹp sẽ đến!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC