Xe+

Trong ba ngày đầu năm, hơn 1.700 khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Từ ngày 1 đến 3/1/2022 có 4 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines) và 7 hãng hàng không nước ngoài khai thác 17 chuyến bay quốc tế đến Việt Nam. 

Báo cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ GTVT về kết quả sau 3 ngày mở cửa trở lại một số đường bay quốc tế chở khách thường lệ cho thấy, từ ngày 1 đến 3/1/2022, có 4 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines) và 7 hãng hàng không nước ngoài khai thác 17 chuyến bay quốc tế chở 1.753 khách đến Việt Nam thông qua 4 cảng HKQT là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tuy vậy, trong các chuyến bay quốc tế do các hãng hàng không Việt Nam thực hiện chỉ có 2 chuyến bay thương mại, còn lại là các chuyến bay chở chuyên gia và combo.

Còn về việc đàm phán mở lại đường bay thì đối với đường bay Việt Nam- Đài Bắc (Trung Quốc), ngày 31/12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Nhà chức trách hàng không Đài Bắc (Trung Quốc) thông báo đồng ý với đề xuất của đối tác đối với việc mỗi bên được phép khai thác chuyến bay chở khách với tần suất 5 chuyến/tuần/chiều (bổ sung 1 chuyến/tuần) và Việt Nam chỉ định thêm Pacific Airlines khai thác chuyến bay bổ sung;

Trong ba ngày đầu năm, hơn 1.700 khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam ảnh 1

Những hành khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh Tân Sơn Nhất vào chiều tối ngày 1/1/2022

Ngày 4/1/2022, nhà chức trách hàng không Đài Bắc (Trung Quốc) đã có văn bản đồng ý với việc chỉ định của Việt Nam và chỉ định 3 hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Đài Bắc và Hà Nội/TP.HCM là China Airlines, Eva Air và Starlux Airlines.

Còn với đường bay Việt Nam- Hàn Quốc, Cục Hàng không Hàn Quốc đã có văn bản trả lời Cục Hàng không Việt Nam với nội dung về cơ bản đồng ý với đề nghị của Việt Nam về việc khai thác 4 chuyến/tuần cho mỗi bên để chở khách chiều từ Hàn Quốc vào Việt Nam, tuy nhiên, mong muốn tăng lên thành 6 chuyến/tuần.

Về chiều từ Việt Nam đi Hàn Quốc, phía Hàn Quốc thông báo theo quy định về phòng dịch, CDC Hàn Quốc đang hạn chế chuyến bay chở khách đến nên đề xuất chỉ cấp cho phía Việt Nam 2 chuyến/tuần nhưng phía Hàn Quốc 21 chuyến/tuần.

Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp các hãng hàng không Việt Nam để thống nhất phương án trao đổi với Hàn Quốc.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, qua 3 ngày triển khai, Cục đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các hãng hàng không trong nước và quốc tế, trong đó chủ yếu liên quan đến việc test nhanh cho hành khách tại sân bay.

Bởi vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất quy định về xét nghiệm SARS- CoV-2 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR như các quốc gia/vùng lãnh thổ cũng như Việt Nam đang áp dụng trong suốt thời gian qua.

Trong trường hợp vẫn duy trì test nhanh, thống nhất việc thu phí xét nghiệm nhanh tại sân bay sẽ thu phí trực tiếp từ hành khách và chỉ xét nghiệm 1 lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước (xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC