Đời sống

Trốn ra ngoài khi công ty đang phong toả có thể bị phạt tù

P.V
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Công ty tôi có ca F0 nên đang áp dụng phong tỏa toàn bộ, tất cả nhân viên được yêu cầu ở lại và tuân thủ quy định 5K. Tuy nhiên, hiện có một số người đang có ý định trốn về nhà với nhiều lý do khác nhau. Xin hỏi, hành vi này sẽ bị xừ lý ra sao? Nguyễn Văn Hùng (Cần Thơ)
Trốn ra ngoài khi công ty đang phong toả có thể bị phạt tù ảnh 1

Cá nhân trốn khỏi khu cách ly y tế sẽ bị xử phạt nặng (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo khoản 2, Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này.

Ngoài ra, Khoản 4 điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng nêu rõ, mức tiền phạt cụ thể đối với hành vi vi phạm hành chính nêu trên là mức trung bình của khung tiền phạt (bằng 7,5 triệu đồng). Nếu có tình tiết giảm nhẹ, mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng thấp nhất là 5 triệu đồng. Nếu có tình tiết tăng nặng, mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng cao nhất là 10 triệu đồng.

Trốn ra ngoài khi công ty đang phong toả có thể bị phạt tù ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trong trường hợp nhân viên của công ty trốn ra ngoài trái quy định và làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp làm chết từ 2 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 10-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC