Pháp luật

Trộm xe máy xong, ung dung dắt bộ xin tiền đổ xăng

Trịnh Tuyến

ANTĐ - Ghé vào lò bánh mỳ lúc mờ sáng, Hải lén lấy cắp chìa khóa xe máy, rồi “hô biến” tài sản của chủ lò bánh. Đưa được tài sản ra ngoài, song xe không nổ máy khiến tên trộm phải dắt bộ xin tiền đổ xăng.

Cuối phiên tòa sáng nay (14-5), nhận thấy kháng nghị của VKS là có căn cứ nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Đức Hải (SN 1992, trú ở thôn Ngoại, xã Phú Kim, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn phải chấp hành mức án chung là 24 tháng tù giam về hai tội “Trộm cắp tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tên trộm "kỳ quái" Nguyễn Đức Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Tên trộm "kỳ quái" Nguyễn Đức Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Tên trộm "kỳ quái" Nguyễn Đức Hải tại phiên tòa phúc thẩm Nội dung vụ án thể hiện, mờ sáng ngày 12-8-2014, Nguyễn Đức Hải rời nhà đi bộ lang thang. Đến thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, đối tượng thấy cửa hàng bánh mỳ của anh Nguyễn Tiến Sinh (quê Hà Nam) sáng đèn nên ghé vào hỏi mua bánh. Vậy nhưng do chưa có hàng bán nên chủ lò bánh mỳ chỉ trả lời qua quýt, rồi bước nhanh vào bên trong.

Khi quay ra, Hải thấy chiếc chìa khóa xe máy ở trên nóc tủ kính và bên cạnh là chiếc Draem II của chủ lò bánh mỳ đang dựng hớ hênh. Lòng tham nổi lên, tên trộm nhanh tay thó chiếc chìa khóa xe máy, rồi nhanh chóng bước ra khỏi quán bánh mỳ. Vậy nhưng chỉ sau đó, đối tượng lập tức quay trở lại cửa hàng của anh Sinh để trộm cắp xe máy..

Đưa được xe máy ra ngoài, song không cách nào nổ máy được chiếc xe Draem II, Hải "không nỡ" bỏ lại tài sản, cứ thế dắt xe thong dong ngoài đường để chờ gặp ai đó thì xin tiền đổ xăng (tên trộm nghĩ đây là nguyên nhân xe không nổ máy). Thế rồi đối tượng cũng xin được 10.000 đồng của một người không quen biết.

Tuy nhiên, khi mở nắp bình xăng ra, Hải thấy chiếc xe vẫn còn rất nhiều nhiên liệu. Vì thế, tên trộm tiếp tục dong tài sản trộm cắp tới một hiệu sửa chữa xe máy ở gần đó và giao chiếc Draem cho chủ cửa hàng sửa chữa. Vay được tiền của bạn, nửa buổi sáng cùng ngày, Hải quay lại cửa hàng sửa xe trả tiền và mang tài sản trộm cắp về sử dụng.

Ngày 19-8-2014, đối tượng đưa xe máy vào một cây xăng ở huyện Thạch Thất thì bị phát hiện bắt giữ. Quá trình điều tra, Hải còn khai nhận thêm trước đó vào ngày 5-4-2013, đối tượng đã trấn lột 50.000 đồng của một học sinh, tại khu vực cổng Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thạch Thất, sau khi không có tiền trả cho bà chủ cửa hàng điện tử.                

Với các hành vi gây ra, ngày 10-3 vừa qua, TAND huyện Thạch Thất đã tuyên phạt Nguyễn Đức Hải 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 12 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Nhưng ở phiên xử ấy, cấp tòa sơ thẩm lại xác định chủ cửa hàng từng sửa chữa xe máy cho bị cáo là một trong ba bị hại với lý do Hải đã ăn quỵt 70.000 đồng tiền công của anh này.

Do có sự nhầm lẫn về tư cách người tham gia tố tụng nêu trên nên ngay sau khi phát hiện ra sai sót, VKSD TP Hà Nội đã ra kháng nghị đề nghị tòa án cùng cấp sửa một phần bản án sơ thẩm. Và rồi tại phiên tòa phúc thẩm này, sự nhầm lẫn của TAND huyện Thạch Thất đã được Tòa án Hà Nội kịp thời khắc phục bằng việc chấp thuận kháng nghị của VKS.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC