Pháp luật

Trộm xe máy đổi lấy ma túy "đá" sử dụng

Yên Hưng
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Tràng Dân  (SN 1990) trú tại  xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội và Chu Đức Hoàn (SN 1989) trú tại xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Dân vốn nghiện ma túy, năm 2013, bị TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội xử phạt 3 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ra tù, Dân kết bạn với Hoàn và rủ nhau trộm cắp tài sản lấy tiền “chơi” ma túy.

Đối tượng Dân

Đối tượng Dân

Khoảng 12h ngày 5-1, Hoàn điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha, chở Dân đi từ cây xăng Hoài Đức, trên Đại lộ Thăng Long đến phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm để tìm sơ hở trộm cắp xe máy. Nhằm chuẩn bị cho “phi vụ” làm ăn này, Dân mang theo 1 chiếc vam phá khóa xe máy tự tạo bằng kim loại rắn.

Đối tượng Hoàn

Đối tượng Hoàn

Khi Dân và Hoàn đến ngõ 53, đường Đại Mỗ, đã nhìn thấy chiếc xe Future, BKS: 29U4 - 7748 của ai đó dựng trước cửa nhà số 9, không có người trông giữ. Theo phân công, Hoàn đã nhận nhiệm vụ cảnh giới tại đầu ngách 371 đường Đại Mỗ, còn Dân đi bộ vào khu vực có chiếc xe máy và dùng vam phá ổ khóa điện, nổ máy xe bỏ trốn.

Lúc này, nạn nhân vụ trộm cùng một số người dân phát hiện đã vây bắt Hoàn. Đối tượng này khai nhìn thấy người trộm cắp xe máy và có quen biết với tên trộm, đồng thời có thể gọi điện thoại cho anh ta quay lại trả xe máy cho người bị mất. Hoàn gọi điện thoại cho Dân mang xe Future trộm cắp được quay lại trả cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, Dân trả lời đã bỏ lại chiếc xe Future và vam phá khóa ở khu vực chợ Sáng, phường Đại Mỗ.

Sau khi tiếp nhận trình báo của nạn nhân vụ rộm xe máy Future, CAP Đại Mỗ đã thu giữ được xe này, đồng thời đưa Hoàn về trụ sở CAQ Nam Từ Liêm để giải quyết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 23h cùng ngày, CAP Đại Mỗ phối hợp với CAX Phượng Cách và lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm đã bắt được Dân tại xã Phượng Cách (Quốc Oai).

Dân và Hoàn khai nhận ngoài hành vi trộm cắp xe máy nêu trên, cặp đôi này trong thời gian từ ngày 20-12-2016 đến 2-1-2017 đã gây ra 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các huyện Hoài Đức, Thạch Thất - Hà Nội. Ngoài ra, Hoàn cũng khai đã cùng đối tượng quen biết ngời xã hội tên là Kiên (hiện chưa xác định được nhân thân) gây ra 2 vụ trộm cắp xe máy khác tại huyện Quốc Oai và quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hồ sơ vụ án còn thể hiện ngày 20-12-2016, Dân và Hoàn cùng nhau trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave màu đỏ, tại khu vực nhà máy nước Hữu Bằng, huyện Thạch Thất. Liền ngay sau đó, vào ngày 24-12-2016, Hoàn và Dân tiếp tục trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream, màu nâu tại khu chợ Sấu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Vụ thứ 3 vào ngày Tết Dương lịch 2017, Hoàn và Dân trộm cắp chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius, màu trắng tại thôn 7, xã Thạch Thất, huyện Thạch Thất. Dân đổi chiếc xe máy Honda Dream và chiếc xe Honda Wave cho một người không quen biết ở khu vực quận Hà Đông để lấy ma túy “đá” sử dụng.  

Trước khi bị bắt, Dân và Hoàn đã cùng một đối tượng có tên Kiên, không rõ lai lịch, gây ra vụ trộm cắp chiếc xe máy Sirius, màu đỏ vào ngày 24-11-2016 tại khu vực phòng tập GYM của trường Đại học Hà Nội và 1 chiếc xe đạp điện màu trắng (không rõ nhãn hiệu) tại khu vực động Hoàng Xá, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo ai là bị hại của các vụ trộm cắp tài sản nêu trên, liên hệ Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm để cung cấp thông tin (ĐT: 0.438.373.022).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC