Pháp luật

Trộm cắp vì nghe thầy bói phán

ANTĐ - Xem bói và nghe “thầy” phán "ngày... là ngày tốt và cô sẽ trở nên giàu có, sung sướng”. Thế là trưa đó, sau khi nghỉ bán hàng ở chợ, Hoa trở về nhà chị Nhi - người cưu mang mình- cạy tủ và lấy túi xách bỏ đi...

Sau gần 1 tuần, số tài sản bị mất cắp gần 500 triệu đồng mới được bị hại là chị Lê Thị Yến Nhi (1977, trú 44/8-Lương Y, TP Huế) phát hiện và ngày 4-7, chị đến trình báo tại CATP Huế về vụ việc mất cắp này. Theo tường trình của chị Nhi, sáng 4-7, chị mở tủ định lấy một số trang sức để đeo đi dự tiệc cưới thì phát hiện túi xách để trong tủ đặt ở phòng ngủ, trong đó có rất nhiều vàng, bạch kim với tổng giá trị tài sản khoảng 500 triệu đồng đã “không cánh mà bay”. Qua xác minh ban đầu, CQĐT nhận định, vụ việc chị Nhi trình báo là có cơ sở.

Và, theo chị Nhi, qua hỏi thăm một số người thân, người mà chị nghi ngờ nhiều nhất là Lê Thị Hoa (1972, trú thôn Tân Dương, TT Thuận An, H. Phú Vang, TT-Huế) là chị em kết nghĩa với chị Nhi. Cũng trong ngày hôm đó, CQĐT đã gặp Hoa để hỏi sự việc, nhưng Hoa khóc lóc, thề thốt, một hai cho rằng không hề hay biết chuyện túi xách đó và bảo rằng đã bị oan. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng tiến hành truy xét, thì ngày 5-7, Hoa đã gặp chị Nhi và xin được nhận tội. Cũng ngay sau đó, Hoa đến một số tiệm vàng xin chuộc lại số lắc, dây chuyền, nhẫn… đã bán. Đồng thời, số còn lại Hoa đang giữ ở nhà riêng và hứa sẽ sớm trả lại cho chị Nhi.

Trộm cắp vì nghe thầy bói phán ảnh 1

 Lê Thị Hoa tường trình vụ việc tại CATP Huế.

Ngày 6-7, cơ quan chức năng đã tiến hành dựng lại hiện trường. Hàng trăm người là tiểu thương ở chợ Đông Ba, bà con chị Nhi chứng kiến mới biết được bộ mặt thật của Hoa. Hoa ở TT Thuận An nhưng hằng ngày lên buôn bán cá lẻ ở chợ Đông Ba (cách nhà khoảng 12km).

Vì nhà ở xa, nên buổi trưa Hoa không về. Cũng là tiểu thương buôn bán ở chợ Đông Ba, chị Nhi nhiều lần chứng kiến cảnh Hoa nằm nghỉ giữa chợ cá nhếch nhác mà thấy thương, vì vậy chị Nhi bảo với Hoa rằng, ban ngày cứ về nhà mình mà nghỉ ngơi cho gần. Hôm nào bán muộn có thể ở lại qua đêm. Thế là đã hơn 3 tháng nay cho đến ngày gây án, trưa nào Hoa cũng về nhà chị Nhi để tá túc.

Không những tạo điều kiện cho Hoa ở lại, chị Nhi còn bảo người giúp việc nấu thêm cơm cho Hoa. Ngoài ra, biết Hoa đông con, hoàn cảnh khó khăn nên thỉnh thoảng chị Nhi lại mua ít quà bánh để Hoa mang về cho con. Nhiều lần Hoa kẹt vốn, không có tiền bán buôn, chị Nhi cũng đã giúp đỡ. Cũng từ đó, chị Nhi xem Hoa như là chị em kết nghĩa của mình. Điều đó khiến Hoa rất vui khi được một người phụ nữ giàu có lại tốt bụng, luôn tạo điều kiện, giúp đỡ mình.

Mặc dù được chị Nhi đối xử rất tốt như người trong nhà nhưng Hoa “đá hậu”. Trong suốt mấy tháng trời tá túc ở nhà chị Nhi là cơ hội để Hoa thăm dò tài sản được cất ở đâu. Và, điều này cũng được Hoa thú nhận tại CQĐT vào ngày 6-7.

Hoa khai, chị Nhi rất tin tưởng mình, có nhiều ngày trời nóng, chị Nhi bảo Hoa vào trong phòng riêng của Nhi mà ngủ, vì ở đó có máy lạnh; trong khi đó thì chị Nhi vẫn đang đi bán ở chợ Đông Ba. Thế là sau nhiều ngày theo dõi, Hoa phát hiện trong tủ chị Nhi có túi xách da màu đen rất sang trọng và Hoa biết được trong đó có rất nhiều vàng. Sau khi đi xem bói và nghe “thầy” phán: ngày 28-6 là ngày tốt và cô sẽ trở nên giàu có, sung sướng”. Thế là trưa đó, sau khi bán ở chợ, Hoa trở về nhà chị Nhi để nghỉ trưa. Lợi dụng thời điểm trong nhà chị Nhi không có người, Hoa đã cạy tủ và lấy túi xách bỏ đi.

Sau khi lấy được số tài sản hàng trăm triệu đồng, Hoa đem bán mỗi tiệm một ít. Số còn lại biết rằng giá trị lớn nên Hoa đã đem về nhà cất. Để tránh bị nghi ngờ, sáng hôm sau Hoa vẫn đi bán cá bình thường và khi tan chợ lại về nhà chị Nhi ở lại. Một ngày, hai ngày… cho đến gần cả tuần mà không nghe chị Nhi nói về số vàng bị mất cắp, Hoa nghĩ mọi chuyện đã trót lọt và càng tin lời thầy bói phán là đúng. Thế nhưng, tất cả đã đổ bể.

Hiện, Cơ quan CSĐT CATP Huế đang tiến hành hoàn tất hồ sơ và giám định tổng giá trị tài sản để khởi tố Lê Thị Hoa về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Công an Đà Nẵng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC