Pháp luật

Trộm bưởi xô xát làm chết chủ vườn

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Đang hái trộm bưởi, Nguyễn Khắc Tuấn cùng đồng bọn bị chủ vườn phát hiện tri hô. Trong lúc xô xát, chủ vườn ngã chết.
Trộm bưởi xô xát làm chết chủ vườn ảnh 1
Nguyễn Khắc Tuấn lúc tòa nghỉ hội ý

Căn cứ vào đơn kháng cáo, sáng 10-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1990, trú ở thôn Hạ, xã Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS với tình tiết tăng nặng là hậu quả chết người. Nạn nhân là ông Nguyễn Hữu Cần (SN 1952), cũng trú ở xã Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm. Trước đó, ngày 29-4, TAND quận Bắc Từ Liêm đã tuyên phạt Tuấn 10 năm tù về tội danh trên và 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Liên quan đến các hành vi của bị cáo, Nguyễn Khắc Trọng (SN 1989), Nguyễn Ngọc Tiến (SN 1994) và Nguyễn Văn Hảo (SN 1993), đều trú ở quận Bắc Từ Liêm cũng lần lượt phải nhận từ 10 tháng đến 12 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên cả 3 đối tượng này đều không có kháng cáo và cũng không bị kháng nghị. 

Tại bản án sơ thẩm, TAND quận Bắc Từ Liêm xác định, đêm 26-11-2013, Tuấn đến nhà anh Nguyễn Văn Sâm (ở thôn Thượng, xã Tây Tựu) uống rượu xem bóng đá. Khi cuộc nhậu vừa diễn ra thì các đối tượng nêu trên cũng tới nhà anh Sâm góp vui. Đến gần 1h ngày 27-11, Trọng bất ngờ rủ cả bọn đến khu vườn của gia đình ông Nguyễn Hữu Cần hái trộm bưởi. Trọng chuẩn bị 2 bao tải dứa, rồi điều khiển xe máy chở Tiến ngồi phía sau. Tuấn cũng lên xe máy của Hảo và cả 4 đến vườn bưởi nhà ông Cần. Tại đây, Trọng phân công Tuấn ở ngoài trông xe, làm nhiệm vụ cảnh giới, còn Trọng và 2 đối tượng đi cùng lao vào phá cổng, rồi vào hái trộm bưởi… Giữa lúc 3 đối tượng đang  vặt bưởi thì bị chủ vườn phát hiện tri hô.

Hoảng sợ, Trọng, Hảo và Tiến bỏ  chạy. Trong khi đó ở bên ngoài, Tuấn nhảy lên xe máy tẩu thoát. Thế nhưng do không thông thạo địa hình nên đối tượng đi vào đường cụt. Khi Tuấn luống cuống quay xe trở lại thì bị ông Cần cầm theo viên gạch ập đến bắt giữ. Quyết không để cho tên trộm chạy thoát, chủ vườn túm cổ áo Tuấn. Tên trộm gạt mạnh tay ông Cần ra, khiến chủ vườn trượt chân, ngã đập đầu xuống đất và tử vong ngay tại chỗ. Sau đó, Tuấn bị vợ con ông Cần cùng người dân ập đến bắt giữ, giao nộp cơ quan công an… Tiến hành giám định pháp y tử thi nạn nhân, cơ quan công an xác định ông Cần chết do chấn thương sọ não và do vật tày cứng có diện rộng tác động. 

Bị thẩm vấn tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Khắc Tuấn thành khẩn khai nhận đã cùng đồng bọn trộm bưởi nhà nạn nhân như bản án sơ thẩm quy kết. Riêng về hành vi bị quy kết là đã xô ngã ông Cần, bị cáo trình bày thực tế đối tượng không có bất kỳ hành động nào tấn công chủ vườn bưởi và cũng không hề đẩy ngã bị hại mà chỉ thực hiện mỗi hành vi hất tay khi bị túm cổ áo. Khi bào chữa, luật sư của bị cáo nêu quan điểm Nguyễn Khắc Tuấn không có hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người. Theo vị luật sư này, nếu cho rằng bị cáo có tội thì cũng không phải là tội danh mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết… Sau hơn nửa ngày xét xử, nhận thấy một số tình tiết trong vụ án, nhất là việc bị cáo có cố ý gây thương tích cho bị hại không cần phải xem xét thật kỹ lưỡng nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết hoãn tòa và sẽ đưa ra phán quyết sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC