Thế giới

Trở về từ hang ổ của Boko Haram

Mạnh Tường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Không ít cô gái Nigeria mang thai, quay trở về nhà sau quãng thời gian dài bị Boko Haram bắt cóc, Thay vì nhận được sự đồng cảm, chia sẻ, họ lại phải đối mặt với sự xa lánh của chính những người thân trong gia đình. Giống như mẹ của chúng, những đứa trẻ “mang dòng máu Boko Haram” cũng bị xã hội ruồng bỏ.

Trở về từ hang ổ của Boko Haram ảnh 1Sau 6 lần tìm cách bỏ trốn, Noor mới thoát khỏi nơi giam giữ của Boko Haram
để trở về với gia đình

Câu chuyện của Noor 

Noor, 17 tuổi, người từng bị Boko Haram bắt cóc ngay tại nhà riêng ở Bama, Nigeria kể lại rằng, cô buộc phải kết hôn, trở thành vợ thứ hai của một chiến binh Boko Haram. Cô đã sinh một bé gái 6 tháng trước. Phải rất vất vả trong khoảng thời gian hơn một năm, sau 6 lần tìm cách bỏ trốn, Noor mới có thể trở về với gia đình. “Tôi bị giam giữ gần Sambisa Forrest - địa điểm được cho là đang giam giữ 200 nữ sinh Chibok bị bắt cóc 2 năm trước.

Cũng giống như nhiều cô gái bị bắt cóc khác, trong nhiều tháng, tôi buộc phải đọc kinh Koran. Tôi đã nhiều lần tìm cách bỏ trốn. Tôi đã đề nghị những người xung quanh giúp đỡ nhưng không được vì họ sợ bị phát hiện. Có lần, tôi đã bỏ trốn, đi bộ đến Maiduguri thì bị phát hiện, buộc phải quay trở lại. Chiến binh Boko Haram nói rằng, nếu tôi tìm cách bỏ trốn thêm lần nữa, họ sẽ giết tôi. Phải đến lần thứ sáu, tôi mới trốn thoát”, Noor kể lại.

“Tôi cảm thấy an toàn và hạnh phúc khi nhìn thấy bà ngoại sau quãng đường đi bộ gần như mệt lả. Tôi đang hồi sinh thực sự”, Noor nói. Tuy nhiên, trái với những gì Noor nghĩ, cha cô đã không nhận cô và con gái, vì cho rằng cô có liên kết với Boko Haram. Hiện nay, Noor và con gái đang sống với sự hỗ trợ của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

“Tôi bị ruồng bỏ, xa lánh. Họ cho rằng tôi là gián điệp khủng bố trong khi tôi đã phải rất khó khăn để sống sót trở về. Những người trong làng muốn đánh tôi, buộc tôi phải thừa nhận mình là gián điệp khủng bố. Thậm chí, họ muốn giết tôi vì tôi là vợ của chiến binh Boko Haram”, Noor nói với phóng viên tờ MailOnline. Noor kể lại rằng, khi cô được 1 nhân viên cảnh sát đưa về nhà, bố cô hỏi, "Tại sao anh lại đưa con bé về đây? Sao không để nó tiếp tục sống với chiến binh Boko Haram. Khi ấy, tôi thấy tim mình như vỡ nát”. 

Muốn tìm đến cái chết vì bị gia đình chối bỏ

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như Noor, Aisha, 14 tuổi, hiện đang mang thai 6 tháng kể lại rằng, em nhiều lần muốn tìm đến cái chết vì bị gia đình chối bỏ sau khi trở về từ hang ổ của Boko Haram. “Tôi đã nhiều lần muốn tự tử nhưng tôi nghĩ, nếu chết đi, đứa con trong bụng tôi sẽ như thế nào. Tôi quyết định phải đối mặt với nó”, Aisha nói.

Hiện có hàng nghìn cô gái Nigeria đang bị gia đình, người thân xa lánh sau khi bị bắt cóc, làm vợ và có con với các chiến binh của nhóm khủng bố Boko Haram. Gia đình và cộng đồng cho rằng, những cô gái bị bắt cóc có con với người mang “dòng máu xấu” và cần phải loại bỏ ra khỏi xã hội. Điều này hoàn toàn trái ngược với chiến dịch “Bring Back Our Girls” ra đời sau khi 200 nữ sinh Chibok bị bắt cóc.

Theo các phương tiện truyền thông Nigeria, ước tính có khoảng 500 đến 2.000 phụ nữ và trẻ em (cả nam và nữ) bị bắt cóc kể từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, Rachel Harvey, đại diện UNICEF ở Nigeria nói rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, quy mô của những vụ bắt cóc ngày càng lớn. Những bất ổn ở chính trị ở Nigeria đã khiến 2,1 triệu người phải di cư, 800.000 người dân ở phía đông bắc của đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC