Phóng sự

Trở về cuộc đời từ tiếng nói ám ảnh trong trại giam

Huy Hoàng-Phạm Nhài
ANTĐ - Ít ai biết cách đây 10 năm gã là một kẻ từng nghiện ngập, buôn bán ma túy và chịu mức án 10 năm tù. Không những thế, có thời gã còn là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân trong xã khi gã chỉ thích quậy phá. Nhưng bây giờ thì đã khác, gã đã trở thành một chủ xưởng sửa chữa ô tô. Gã trở lại được với cuộc đời là vì  trong lòng gã luôn tồn tại một ý nghĩ, có lầm lỗi thì cũng sẽ có ngày vươn lên được.
Trở về cuộc đời từ tiếng nói ám ảnh trong trại giam ảnh 1

Quá khứ đen 

Chúng tôi đến nhà anh Đoàn Văn Thơm (SN 1974), trú tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vào buổi chiều muộn. Chủ nhà cũng là chủ xưởng sửa chữa ô tô Thơm Lan đang lưng trần hì hục tháo từng con ốc từ bánh xe ô tô để sửa chữa cho khách. Thấy chúng tôi đến, anh Thơm cười nói: “Anh chị vào nhà chơi, ở ngoài này mỡ dầu nhớt, bắn tứ tung. Em đang dở tay, một chút nữa là xong…”. Ít ai nghĩ được rằng con người lấm láp trông chân chất kia lại từng là một kẻ tù tội. 

Sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em ở xã Quảng Định (huyện Quảng Xương). Gia đình khó khăn nên Thơm chỉ học đến lớp 4 đã ở nhà phụ giúp bố mẹ về công việc đồng áng. Lớn lên trong sự vất vả, Thơm luôn mong muốn mình có một nghề gì đó trong tay làm cần câu cơm, thoát khỏi cảnh nghèo nàn. Năm 1990, bố mẹ cho Thơm đi học nghề cơ khí ở xã Quảng Ninh cách nhà vài cây số với mong muốn đứa con của mình sẽ không phải chịu cảnh làm nông nghèo khó vất vả nữa. Bản tính chịu thương chịu khó, lại ham học hỏi nên chẳng bao lâu từ chỗ chỉ là thợ học việc anh đã trở thành thợ chính. Sau 8 năm chắt chiu, dành dụm, Thơm đã mua mảnh đất, lập gia đình và sinh sống tại xã Quảng Ninh. Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu như anh không bị những người bạn lôi kéo vào con đường ma túy. Chính vì ma lực của cái chết trắng này, đã biến chàng trai hiền lành, chất phác, chịu thương, chịu khó sa ngã vào con đường nghiện ngập. “Vào năm 2002, vợ tôi đi xuất khẩu lao động, đứa con trai 5 tuổi ở với tôi. Ngày đó, tôi cũng chẳng biết ma túy là chất gây nghiện có tác hại như thế nào. Nghe bạn bè, càng ngày tôi càng dấn sâu vào con đường nghiện ngập. Biết sẽ làm khổ vợ con nhưng tôi không thể nào từ bỏ được cái chết trắng ấy. Dính vào là tối ngày chỉ biết quanh quẩn với nó mà dường như quên tất cả mọi lo toan xung quanh mình ấy”, anh Thơm chia sẻ. 

Trong nhà có thứ gì đáng giá, đều lần lượt được Thơm mang đi bán. Công việc thì bỏ dở, không còn gì để bán lấy tiền,  Thơm lại móc nối lấy hàng về bán lẻ cho các con nghiện. Số tiền lời thu được từ món hàng chết chóc này Thơm lại dùng để mua hàng hút tiếp cho thỏa cơn nghiện. Anh bảo: “Chẳng còn nghĩ được gì, chỉ cần có ma túy để hút thì việc gì tôi cũng có thể làm lúc đó”. 

Ngày 10-9-2003, Thơm đang giao hàng cho con nghiện tại nhà mình thi bị Công an huyện Quảng Xương mật phục và bắt quả tang buôn bán trái phép chất ma túy. Với tội danh này, Thơm bị tuyên phạt 10 năm tù, chấp hành án tại Trại giam Thanh Phong (Thanh Hóa).

Bố ơi, nhanh về với con

Trong những ngày ở Trại giam Thanh Phong, Thơm có tay nghề làm cơ khí nên được phân vào đội 9, Đội cơ khí sửa chữa máy móc, thiết bị nên tay nghề ngày một cứng cáp hơn. “Ngày mới vào tù cũng hoang mang lắm, nhưng nghĩ đến người cha già đang ốm ở nhà, đặc biệt đứa con trai mới 5 tuổi. Mỗi lần cháu vào thăm đều động viên tôi: “Bố ơi cố gắng lên nhanh về với con”. Nghe câu nói của con mà lòng tôi đau đớn…”. Tiếng nói của đứa trẻ đã ám ảnh Thơm mỗi khi đêm về trong trại giam. Đó cũng chính là động lực để Thơm phấn đấu quyết tâm cải tạo, rèn luyện thật tốt để làm lại cuộc đời. 

Sau gần 8 năm, Thơm được đặc xá ra tù trước thời hạn. Trở về với cộng đồng, Thơm ở với người anh ruột của mình tại xã Quảng Định làm ruộng. Nhưng vì mặc cảm, tự ti nên anh suốt ngày rượu chè, chán nản và bạn bè vẫn thường xuyên đến rủ rê anh quay lại con đường ma túy. Có những lúc anh có ý định vào Nam để chốn chạy ánh mắt kỳ thị của những người xung quanh. “Nhiều lúc tưởng không thể vượt qua được trước những cám dỗ từ phía bạn bè. Thậm chí người nhà tôi phải thông tin cho hàng xóm số điện thoại. Nếu có gặp tôi đang nói chuyện với người lạ thì nói ngay để người thân đến can thiệp không cho tôi tiếp xúc với những đối tượng này”, anh Thơm chia sẻ. 

Nhưng khi nghĩ đến sự thiệt thòi của đứa con mình và sự động viên của người thân, đặc biệt là người chị gái, Thơm đã cố gắng vượt qua mặc cảm lỗi lầm quá khứ để làm lại cuộc đời. Với quyết tâm ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, Thơm đã không phụ tấm lòng của người thân. “Sau nửa tháng ở với anh trai, tôi trở lại ngôi nhà mà trước đây mở quán sửa chữa ô tô. Ban đầu không một ai tin tưởng tôi có thể làm lại cuộc đời mình, kể cả người thân trong gia đình”, anh Thơm cho biết. 

Tháng 6-2011, sau khi được chị gái và một số người bạn thân cho anh vay 40 triệu đồng, Thơm mua máy nổ và máy bơm hơi về sửa chữa ô tô. Sau đó, anh vay thêm 80 triệu đồng từ quỹ tín dụng để tiếp tục đầu tư máy móc mở rộng thành lập xưởng sửa chữa ô tô. Một thời gian đi vào hoạt động, nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng, xưởng của anh ngày càng ăn nên làm ra. Hàng năm, xưởng sửa chữa ô tô của anh có doanh thu hơn 100 triệu đồng tiền lời. Tạo công ăn việc làm ổn định thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Hiện tổng tài sản xưởng ô tô của anh đã hơn 1 tỷ đồng. 

Điểm tựa cho những người cùng cảnh

Không chỉ tìm lại con đường phục thiện cho chính bản thân mình, Thơm còn giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh như anh, đã từng có quá khứ lỗi lầm, có cơ hội tái nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời. “Ngay từ ngày đầu mở xưởng, tôi đã nghĩ tới việc giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ với mình. Chỉ mong họ cũng giống như mình, có công ăn việc làm ổn định, từng bước lấy lại niềm tin trong cuộc sống”, Thơm cho biết. 

Qua các mối quan hệ, khi biết những người ra tù trở về địa phương, Thơm lại trực tiếp động viên khuyến khích họ đến làm tại xưởng của mình. Hiện nay, trong số lao động làm việc tại xưởng thì anh đã tạo điểm tựa cho 3 người chấp hành hết hạn tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Anh Hoàng Văn Đạt (SN 1986), trú tại xã Quảng Định, Quảng Xương đã từng vào tù hai lần với mức án gần 10 năm vì tội buôn bán ma túy và tàng trữ tài sản bất chính. Sau khi ra tù, được Thơm tạo điều kiệm cho làm việc tại xưởng, hiện anh Đạt đã trở thành thợ sửa chữa có tay nghề cao tại xưởng. Anh Đạt cho biết: “Sau khi ra tù lần đầu tiên, không có công ăn việc làm, tôi tiếp tục sa ngã vào con đường phạm tội và lĩnh án 7 năm tù. Lúc ấy, tôi xem như cuộc đời mình đã hết. Năm 2012, sau khi được mãn hạn tù, được anh Thơm tiếp nhận vào làm thợ sửa chữa lốp ô tô trong xưởng. Bây giờ tôi đã có một công việc ổn định với mức thu nhập cao”.

Hiện, anh Thơm đang trăn trở về việc thuê mặt bằng với diện tích lớn hơn để mở rộng quy mô của xưởng, tạo việc làm cho nhiều lao động sau khi họ mãn hạn tù trở về cuộc sống gia đình. “Làm nghề sửa ô tô lúc nào cũng có tiếng ồn phát ra, Mà ở đây gần dân và nằm trên đường quốc lộ 1A làm 24/24 giờ nên rất ảnh hưởng người dân xung quanh. Nhiều lần người dân phản ánh nên hạn chế sửa chữa nhưng nếu làm vậy thì mất hết khách lại không có lương cho nhân công. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC