Đời sống

“Trợ cấp” hóa thành “lương”

Nguyên Vũ (Thực hiện)
ANTĐ - Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản khẳng định khoản tiền lương hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội chi trả thay lương phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Chị Lê Hải Yến (34 tuổi, ở ngõ Tô Hoàng, phố Bạch Mai, Hà Nội) bức xúc.

- Chị thấy văn bản này không hợp lý điểm gì?

- Tất nhiên là không hợp lý. Tiền lương là tiền lương, tiền phụ cấp là phụ cấp, không thể lẫn lộn được. Trong 4 tháng nghỉ thai sản, người lao động không tạo ra sản phẩm, nhưng cơ quan vẫn trả lương bằng tiền trợ cấp BHXH, tiền đó chính là tiền bảo hiểm họ đóng trong quá trình làm việc, bao nhiêu năm nay không sao, đùng một cái lại tính khoản đó vào chịu thuế.

- Ngành thuế chỉ làm theo luật, vì Thông tư 84 của Tổng cục Thuế khẳng định tiền lương hưởng chế độ thai sản do BHXH trả thay lương phải tính thuế TNCN, chị nghĩ sao?

- Nhưng cũng trong một mục khác của Thông tư 84 là các khoản trợ cấp khác do BHXH trả không chịu thuế TNCN. Cái sai là quy khoản tiền trả trong ít tháng nghỉ đẻ ấy thành “lương” chứ không phải “trợ cấp”.

- Có vẻ như muốn đánh thuế khoản gì cứ quy thành “lương” là được?

- Tiền lương hưu, tiền nghỉ sinh nở, tiền trợ cấp có công… đều là những khoản trợ cấp của BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Như vậy quyết định đánh thuế tiền trợ cấp thai sản là đi ngược với mục đích đó. Chắc chắn văn bản sẽ không được đại đa số người lao động đồng tình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC