Quân sự

Trinh sát cơ IL-20M Nga bất ngờ bị ‘chim ăn thịt’ F-22 Raptor Mỹ áp sát

Việt Hùng

ANTD.VN - Trinh sát cơ IL-20M của Nga đã bị tiêm kích F-22 Raptor Mỹ (biệt danh chim ăn thịt) áp sát ngay trên không phận quốc tế. Truyền thông Nga cáo buộc đây là hành động khiêu khích đầy nguy hiểm.

Truyền thông Nga vừa cho biết, ngay khi đang trên không phận quốc tế, một trinh sát cơ IL-20M của Nga đã bị chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ tiếp cận.
Phía Nga tố cáo sự thiếu chuyên nghiệp của chiến đấu cơ Mỹ, đồng thời cho biết chiếc IL-20M của nước này vẫn còn cách rất xa so với không phận của Mỹ.
Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, chiếc máy bay IL-20M đang đi vào vùng nhận diện phòng không của họ, tuy nhiên phía Nga bác bỏ điều này.
Truyền thông Nga cáo buộc các hành động của Không quân Mỹ rõ ràng là khiêu khích, điều này chỉ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã rất khó khăn giữa Washington và Moscow.
Trước đó, Mỹ đã tố cáo hai trường hợp phía máy bay Nga vi phạm vùng nhận diện phòng không của họ và Canada, tuy nhiên phía Nga đều bác bỏ điều này.
IL-20M là biến thể trinh sát được phát triển từ dòng máy bay IL-18 vốn ra đời từ thập niên 1950.
Đây là dòng máy bay nổi tiếng vì hoạt động bền bỉ, nhiều chiếc có thể đạt đến hơn 45.000 giờ bay.
Máy bay có phi đội 16 thành viên bao gồm tổ lái và các nhân viên điện tử xử lý thông tin thu thập được.
Il-20M có chiều dài 37,4m, sải cánh 37,9m, chiều cao 10,1m.
Trong lượng rỗng 35 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 64 tấn.
Máy bay được trang bị 4 động cơ AL-20M có công suất 5.240 mã lực giúp chiếc máy bay có thể hoạt động với tốc độ tối đa 675km/h. Tầm bay lên tới 6.500km.
Hiện Nga đang duy trì hoạt động của hàng chục chiếc IL-20M cho vai trò trinh sát và áp chế điện tử.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC