Quân sự

Trinh sát cơ đắt đỏ Hàn Quốc mua từ Mỹ gặp hàng chục lỗi bất thường

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Hàn Quốc phát hiện hàng chục lỗi trên 4 trinh sát cơ RQ-4 Global Hawk mua từ Mỹ, trong đó nhiều vấn đề chưa xác định được nguyên nhân. Điều đáng nói là giá thành của mỗi chiếc máy bay này lên tới trên 200 triệu USD và chúng mới chỉ vừa vào biên chế.
Nhà sản xuất Northrop Grumman của Mỹ đã bàn giao toàn bộ 4 chiếc trinh sát cơ RQ-4 Block 30 cho Hàn Quốc vào năm 2020. Được biết tổng trị giá của thương vụ này lên tới 812 triệu, tương đương 203 triệu USD/chiếc.
Với đơn giá này, UAV RQ-4 được coi là máy bay trinh sát không người lái đắt nhất thế giới, đắt gần gấp đôi chiến đấu cơ F-35.
Tuy đắt đỏ nhưng có vẻ dòng máy bay trinh sát không người lái này của Hàn Quốc lại hoạt động không như mong đợi khi liên tục gặp lỗi.
"Mỗi trinh sát cơ Global Hawk ghi nhận trung bình 10 lỗi, có quá nhiều vấn đề dù chúng mới được biên chế trong thời gian ngắn. Chúng ta cần kiểm tra đầy đủ quá trình quản lý dòng máy bay này và nhanh chóng đưa ra biện pháp bảo đảm hoạt động ổn định cho chúng", nghị sĩ Hàn Quốc Ahn Gyu-back cho biết sau cuộc họp với quan chức không quân.
Nghị sĩ Ahn tiết lộ quân đội Hàn Quốc đã phát hiện trục trặc trong thiết bị truyền hình ảnh từ một phi cơ về trạm điều khiển mặt đất, nhưng chưa xác định được nguyên nhân sự cố.
Ông cũng không công bố sự cố trên những chiếc còn lại trong phi đội máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk và liệu chúng có đe dọa khả năng vận hành của đội bay hay không.
Hàn Quốc đặt mua tổng cộng 4 UAV RQ-4 Global Hawk từ Mỹ hồi năm 2014 và nhận bàn giao từ tháng 12/2019 đến tháng 9/2020.
Quan chức quốc phòng nước này cho biết sự xuất hiện của phi đội RQ-4 Global Hawk sẽ giúp quân đội Hàn Quốc tăng đáng kể năng lực giám sát tình hình trên bán đảo.
RQ-4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Loại UAV do thám này có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao.
Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.
RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman ra đời vào giữa thập niên 1990.
Máy bay được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2.
So với máy bay U-2, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu.
Với trần bay trên 18km, việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn.
Mỗi máy bay được điều khiển từ xa và có thể hoạt động 32 giờ liên tục ở độ cao 18 km, đạt tầm bay gần 22.800 km và đủ sức trinh sát khu vực có diện tích tương đương Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.
Một chiếc RQ-4 Global Hawk có giá khoảng 200 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính tới chi phí vận hành.
Tại châu Á, chỉ có Hàn Quốc và Nhật Bản đặt mua loại phi cơ này, nhưng Tokyo chỉ nhận chiếc RQ-4 đầu tiên vào năm 2022.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC