Quân sự

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa

Mai Phương
ANTD.VN -  Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nước này đã thực hiện các vụ phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới vào cuối tuần qua.
Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa ảnh 1

Tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên được phóng đi

Theo KCNA, các tên lửa đã bay khoảng 1.500 km trước khi bắn trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải của nước này trong các cuộc thử nghiệm diễn ra vào các ngày 11 và 12-9-2021. KCNA cho biết thêm, tên lửa di chuyển trong 7.580 giây theo “quỹ đạo bay hình bầu dục và hình số 8”.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Pak Jong-chon, người mới được bầu làm ủy viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã tới giám sát các cuộc phóng thử, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tham dự.

KCNA cho biết, tên lửa này là vũ khí chiến lược đã được phát triển trong 2 năm qua. Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về vụ phóng tên lửa trên.

Vụ phóng thử tên lửa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh rầm rộ kỷ niệm Quốc khánh 9-9.

Đây được coi là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm 1 tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới vào tháng 3 vừa qua. Triều Tiên cũng đã tiến hành 1 vụ thử tên lửa hành trình chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1-2021.

Triều Tiên từ lâu đã cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng. Hiện Triều Tiên đang phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đến nay vẫn chưa có nhiều bước tiến đáng kể.

Theo Reuters/Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC