Thế giới

Triều Tiên thừa nhận đang trải qua tình trạng thiếu lương thực trầm trọng

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong báo cáo được gửi lên Liên Hợp Quốc, Triều Tiên thừa nhận nước này đang trải qua tình trạng thiếu hụt lương thực tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua.

“Sản lượng lương thực tại Triều Tiên sụt giảm tới mức thấp nhất vào năm 2018 do thiên tai và khả năng thích nghi kém. Nguyên liệu nông nghiệp cũng trong tình trạng thiếu thốn và độ công nghiệp hóa thấp”, Bình Nhưỡng nói về tình trạng của mình trong Báo cáo quốc gia tự nguyện gửi lên Liên Hợp Quốc.

Theo Bình Nhưỡng, nguyên nhân đằng sau khó khăn này là việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Bản báo cáo trên được thực hiện nhằm để Liên Hợp Quốc đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững của Triều Tiên.

Triều Tiên thừa nhận đang trải qua tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ảnh 1
Triều Tiên đang trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về lương thực

Theo ước tính của Hàn Quốc, sản lượng ngũ cốc của Triều Tiên giảm 5,2% vào năm 2020, phần lớn là do lũ lụt vào mùa hè ở khu vực nông nghiệp phía nam của nước này.

Vào hồi tháng 6-2021, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình hình lương thực đang căng thẳng ở nước này do đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của các cơn bão hồi năm 2020.

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia trên thế giới chưa có ca nhiễm Covid-19 nào. Tuy nhiên, để đạt được điều này, Bình Nhưỡng đã phải áp dụng các biện pháp phòng dịch vô cùng nghiêm ngặt, từ đó cũng dẫn đến tình trạng thiếu thốn các mặt hàng nhu yếu phẩm quan trọng do đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC