Quân sự

Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã huy động tới 100.000 người tham gia buổi lễ kỷ niệm vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 8.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan truyền thông chịu sự quản lí của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết, một buổi lễ kỷ niệm quy mô lớn đã được tổ chức vào hôm 2-9 nhằm ca ngợi những người đã góp phần vào thành công của vụ phóng tên lửa hồi tháng 8.

Triều Tiên huy động 100.000 người ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công ảnh 1

Lãnh đạo Kim Jong-Un chụp ảnh với những người đóng góp vào vụ thử nghiệm tên lửa thành công

Vào hôm 24-8, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, bay 500 km và  rơi xuống vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 và thành công nhất của Bình Nhưỡng trong năm nay. Tên lửa từ tàu ngầm gây lo ngại cho Hàn Quốc do rất khó để phát hiện được ví trí và thời gian tên lửa sẽ được phóng.

Theo Rodong Sinmun, 100.000 người đã đứng xếp hàng trên các con đường ở thủ đô Bình Nhưỡng để vinh danh các nhà khoa học và kỹ sư góp phần làm nên vụ phóng thành công. Trong khi đó, những người đóng góp thành  công đã tới Bình Nhưỡng hôm 28-8 để thăm quan danh lam thắng cảnh, nghỉ ngơi và tham gia sự kiện văn nghệ. Lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã chụp ảnh kỷ niệm cùng với đoàn khoa học và kỹ sư.  

Giới chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên cũng từng triệu tập khoảng 100.000 người tới buổi kỷ niệm vụ thử hạt nhân lần thứ 4 diễn ra thành công hồi tháng 1. 

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC