Thế giới

Triều Tiên - Hàn Quốc cân nhắc mở lại văn phòng liên lạc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để mở lại văn phòng liên lạc mà Bình Nhưỡng đã phá hủy vào năm 2020 và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một nỗ lực nhằm khởi động lại mối quan hệ.

Theo nhiều nguồn tin, cả hai nước đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Bình Nhưỡng đã phá hủy văn phòng này ở thị trấn Kaesong vào năm 2020.

Ngoài ra, giới chức hai nước cũng đang cân nhắc một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un nhưng chưa có khung thời gian rõ ràng. Một cuộc gặp song phương trực tiếp là điều tốt nhất nhưng do tình hình dịch Covid-19 có thể buổi đối thoại này sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Triều Tiên - Hàn Quốc cân nhắc mở lại văn phòng liên lạc ảnh 1

Triều Tiên - Hàn Quốc đang cho thấy dấu hiệu của sự cải thiện quan hệ

Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào nhưng Triều Tiên triển khai các biện pháp chống dịch rất chặt chẽ và coi vấn đề này là nhân tố sống còn cho đất nước.

Vào hôm 27-7, người phát ngôn Nhà Xanh, bà Park Soo-hyun cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tìm cách cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước bằng việc trao đổi thư với nhau từ hồi tháng 4.

Việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được hy vọng sẽ tạo hiệu ứng để Bình Nhưỡng và Washington nối lại đàm phán hạt nhân.

Vấn đề này đang được coi là điều quan trọng nhất đối với Tổng thống Moon trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ. Ông từng bày tỏ mong muốn để lại di sản về sự cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng và đã hỗ trợ thiết lập cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong-un và cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018 và 2019.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC