Quân sự

Triều Tiên đang huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự?

Thảo Lương

ANTD.VN - Những hình ảnh vệ tinh do Viện Hải quân Mỹ (USNI) chụp thể hiện nhiều lồng nuôi trôi nổi gần một bến cảng với các tàu chiến đang neo đậu tại căn cứ hải quân ở Nampo, qua đó cho thấy rất có khả năng Triều Tiên đang huấn luyện cá heo vào mục đích quân sự.

“Chương trình này có thể là một phần của tiến trình hiện đại hóa hải quân diện rộng dưới thời lãnh đạo Kim Jong-un” - chuyên gia của USNI phân tích.

Triều Tiên đang huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự? ảnh 1

USNI tin rằng các chương trình huấn luyện cá heo của Triều Tiên rất có thể đã bắt đầu từ tháng 10-2015. Những hình ảnh tình báo mới nhất cũng cho thấy những chiếc lồng trôi nổi này có kích thước tương đương với những chiếc lồng nuôi được Hải quân Mỹ và Nga sử dụng trong quá trình huấn luyện cá heo.

Triều Tiên đang huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự? ảnh 2

Việc sử dụng động vật trong các hoạt động quân sự không phải là điều mới, Hải quân Hoa Kỳ là một trong những lực lượng đầu tiên huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự và có một căn cứ đặt tại San Diego. Trước đây, Liên Xô cũ cũng từng sử dụng căn cứ trên bán đảo Crimea trong Chiến tranh lạnh để huấn luyện cá heo dò mìn hoặc mang theo chất nổ.

Triều Tiên đang huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự? ảnh 3

USNI cho biết: “Các loại động vật ở biển được sử dụng để bảo vệ các căn cứ hải quân chống lại những mối nguy hiểm từ bên ngoài. Chúng có thể được huấn luyện để phát hiện thợ lặn của đối phương sau đó đánh dấu để vô hiệu hóa. Những người lính hải quân không thể cạnh tranh với cá heo hay hải cẩu về tốc độ, sự nhanh nhẹn và tầm nhìn trong vùng nước tối hoặc âm u”. Các báo cáo của USNI từ năm ngoái cũng cho thấy quân đội Nga có thể đã huấn luyện cá voi Beluga.

Triều Tiên đang huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự? ảnh 4

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC