Thế giới

Triều Tiên có thể vừa tổ chức duyệt binh quy mô lớn

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) vừa cho biết, Triều Tiên nhiều khả năng đã tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Bình Nhưỡng vào sáng ngày 10-10 để kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động.

“Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tổ chức duyệt binh tại quảng trường Kim Nhật Thành lúc rạng sáng. Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã đưa ra phân tích, bao gồm cả khả năng đây cuộc duyệt binh chính chứ không phải diễn tập”, JCS cho hay.

Hiện chưa rõ thời điểm chính xác cuộc duyệt binh được tổ chức, nhưng nhiều khả năng sự kiện đã bắt đầu trước 4h sáng.

Ngoài ra, cũng chưa rõ liệu Chủ tịch Kim Jong-un có xuất hiện tại lễ duyệt binh hay không và Triều Tiên đã phô diễn những loại khí tài nào.

Trước đó, theo nhiều nguồn tin, Triều Tiên có thể sẽ tung ra "vũ khí chiến lược mới", bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong lễ duyệt binh kỉ niệm thành lập Đảng Lao động.

Triều Tiên có thể vừa tổ chức duyệt binh quy mô lớn ảnh 1

Triều Tiên nhiều khả năng đã tổ chức sự kiện một cách kín đáo

Trong khi đó, vào hôm 9-10. Đại sứ quán Nga cho hay, Triều Tiên đã yêu cầu các quan chức nước ngoài có mặt ở thủ đô Bình Nhưỡng không lại gần địa điểm tổ chức sự kiện lớn vào ngày 10-10.

Nhiều nhà quan sát dự đoán, Đài Phát thanh truyền hình trung ương Triều Tiên có thể đã ghi hình cuộc duyệt binh và sẽ phát sóng vào ngày 11-10.

Lần cuối cùng Triều Tiên phát sóng trực tiếp một cuộc duyệt binh là vào tháng 4-2017, khi nước này leo thang căng thẳng với Mỹ. Trong sự kiện đó, nước này đã tung ra một ICBM mới và nhiều loại vũ khí đa dạng khác.

Việc Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh trước bình minh và theo cách kín đáo là điều bất thường. Thông thường, cứ 5 hoặc 10 năm, Triều Tiên sẽ tiến hành kỷ niệm các ngày lễ với quy mô lớn, đồng thời phô trương các loại vũ khí chiến lược mới phát triển.

Tình hình dịch Covid-19 cũng được đánh giá là đã ảnh hưởng đến việc tổ chức duyệt binh, dẫn đến sự kiện lớn như vậy được tổ chức vào sáng sớm và từ đó sẽ thu hút ít người hơn, giảm thiếu các bước kiểm dịch.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC