Quân sự

Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa có thể bao trùm lãnh thổ Mỹ?

PV
ANTĐ - Ngày 7-2, Viện Mỹ - Hàn cho biết, Triều Tiên cơ bản đã hoàn thành việc mở rộng bệ phóng tên lửa chiến lược tại khu vực Sohae, phía tây Triều Tiên, có khả năng phóng tới Mỹ.

Theo những hình ảnh gần đây thu được từ vệ tinh, trang web 38 North của Viện Mỹ-Hàn thuộc đại học Johns Hopkins cho hay, bãi phóng thử tên lửa của Triều Tiên có một tầng mới đã được nâng cấp thêm để có thể phóng tên lửa dài tới 50m, dài hơn gần 70% so với Unha-3 - loại tên lửa đã mang thành công vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo hồi tháng 12-2012.

Vụ phóng bị cộng đồng quốc tế xem như vụ thử tên lửa đạn đạo khiến cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gia tăng lệnh trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, bất chấp lệnh trừng phạt đó, Triều Tiên tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba, sau đó hai tháng.

Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa có thể bao trùm lãnh thổ Mỹ? ảnh 1

Với thành công của tên lửa liên lục địa Unha-3 tháng 12-2012, Triều Tiên đã có thể tấn công hạt nhân vượt qua Los Angeles của Mỹ

Cũng theo trang 38 North, quá trình nâng cấp có thể được hoàn thành trong tháng 3 hoặc tháng 4. Bệ phóng này có thể dúng để phóng tên lửa Unha-3 hoặc biến thể có kích thước dài hơn là Unha-9, loại tên lửa được giới thiệu nguyên mẫu năm 2012. Được biết, tên lửa đẩy Unha-3 tương đương một tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm phóng từ 6000-7000km có phạm vi tấn công đến hoặc thậm chí vượt qua Los Angeles của Mỹ. Vì thế, rất có thể tầm bắn của tên lửa chuẩn bị phóng có thể bao trùm toàn bộ nước Mỹ.

Trong khi Bình Nhưỡng giải thích, chương trình không gian của mình chỉ nhằm mục đích khoa học thì Hàn Quốc và các đồng minh, nhất là Mỹ lại cáo buộc Triều Tiên đang nỗ lực phát triển tên lửa liên lục địa. Điều này đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế đã được quy định rõ trong trong 3 nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa có thể bao trùm lãnh thổ Mỹ? ảnh 2
Triều Tiên cơ bản đã hoàn thành việc mở rộng bệ phóng tên lửa chiến lược (Ảnh minh họa)

Điều này hoàn toàn hợp logic. Trên thực tế, tên lửa đẩy vệ tinh và tên lửa liên lục địa đều có kết cấu và nguyên lý như nhau, các tên lửa liên lục địa hoàn toàn có thể thay thế tên lửa đẩy vệ tinh và ngược lại. Ví dụ như, thế hệ tên lửa liên lục địa Đông Phong (DF) của Trung Quốc đều có tính năng so sánh tương đương để thay thế các tên lửa đẩy Trường Chinh (dùng để phóng vệ tinh Bắc Đẩu).

Triều Tiên hiện đang gia tăng sức ép lên Hàn Quốc và Mỹ để nối lại vòng đàm phán sáu bên (Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản) nhằm đưa ra điều kiện, đổi việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình lấy các gói hỗ trợ, đặc biệt là năng lượng.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC