Thế giới

Triều Tiên chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần VIII

Thảo Lương
ANTD.VN - Truyền thông Triều Tiên cho biết, ngày 29-12 vừa qua, Chủ tịch Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị về việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng Lao động lần thứ VIII. Đồng thời, dự kiến ​​đặt ra các mục tiêu về kinh tế và chính trị mới trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng.
Triều Tiên chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần VIII ảnh 1
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, cuộc họp của Bộ Chính trị nước này diễn ra ngày 29-12, đã thông qua các chương trình nghị sự trình đại hội Đảng và quyết định thời gian tổ chức đại hội vào đầu tháng 1-2021, nhưng không nêu chính xác ngày. Xác định bối cảnh Đại hội Đảng Lao động lần thứ VIII của Triều Tiên đang diễn ra trong bối cảnh có nhiều thách thức:

Thứ nhất, cuộc chuyển giao chính trị giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong thời gian đương nhiệm, ông Donald Trump đã tham gia 3 cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un ở Singapore, Việt Nam và khu phi quân sự Hàn Quốc. Hiện nay, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ có ý nghĩa như thế nào trong nhiệm kỳ của ông Joe Biden vẫn là một câu hỏi lớn.

Thứ hai là đại dịch Covid-9. Mặc dù chưa có bất kỳ báo cáo chính thức nào liên quan đến các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Triều Tiên, nhưng cùng với xu hướng chung của thế giới, nền kinh tế của Triều tiên cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi quốc gia này phải đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Thứ ba, với mục đích khiến Triều Tiên ngừng thử nghiệm thử vũ khí hạt nhân, Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Mỹ đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Các biện pháp trừng phạt đã tác động mạnh mẽ đến kinh tế đất nước và đời sống nhân dân Triều Tiên dẫn đến kim ngạch ngoại thương của nước này giảm gần 90%.

Ngoài việc đánh giá các thách thức trước thềm đại hội, cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên cũng đánh giá cao những thành tựu đổi mới và tiến bộ đạt được trong tất cả các lĩnh vực trong suốt 80 ngày chiến dịch, được bắt đầu thực hiện vào tháng 10 vừa qua. Hãng thông tấn KCNA cho biết thêm: “Tất cả các công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng đang diễn ra suôn sẻ”.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC