Thế giới

Triều Tiên bất ngờ thay thế Bộ trưởng Ngoại giao

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 24-1, truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa xác nhận cựu chỉ huy quân sự Ri Son Gwon đã được bổ nhiệm giữ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, ông Ri Son Gwon, một cựu chỉ huy quân sự và đang giữ chức vụ cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên, đã được bổ nhiệm bởi Chủ tịch Kim Jong-un. Tuyên bố này được lãnh đạo Triều Tiên đưa ra vào bữa tối mừng năm mới với quan chức các đại sứ quán và tổ chức quốc tế.

Một nguồn tin ngoại giao ở Seoul cho biết, Triều Tiên đã thông báo với đại sứ quán ở các quốc gia trên thế giới về việc ông Ri Song Gwon sẽ thay thế ông Ri Yong ho giữ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao từ tuần trước.

Ông Ri Son Gwon được cho là không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao

Ông Ri Son Gwon được cho là không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao

Sự bổ nhiệm này đến khá bất ngờ khi Triều Tiên đang trong giai đoạn bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ và ông Ri Son Gwon không có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề hạt nhân hay mối quan hệ nào với giới chức Mỹ. Người tiền nhiệm Ri Yong ho đã là một nhà ngoại giao kì cựu và từng đóng vai trò nhà đàm phán hạt nhân.

Kinh nghiệm đáng chú ý nhất của ông Ro Son Gwon đó là dẫn đầu một cuộc đàm phán cấp cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào năm 2018, thời gian còn giữ chức Chủ tịch Ủy ban đoàn tụ hòa bình Triều Tiên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC