Thế giới

Triệu phú ở Pháp bị đánh thuế kỷ lục: 75%

Yến Chi
ANTĐ - Đó là quyết định đã được Quốc hội Pháp thông qua cuối tuần trước, theo đó, những cá nhân có thu nhập hàng năm từ 1 triệu euro/năm trở lên sẽ bị áp thuế 75%. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực trong 2 năm và ước tính sẽ có khoảng 1.500 người Pháp trong diện áp thuế để giúp Chính phủ Pháp có thêm khoản thu ngân sách 210 triệu euro mỗi năm.

Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Jerome Cahuzac cho rằng quyết định áp thuế này là “hợp lý” và “mỗi công dân cần đóng góp theo điều kiện, khả năng của từng người” vào nỗ lực chung để giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến không đồng tình, như nhận xét của nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld, giám đốc sáng tạo của hãng Chanel: “Đó sẽ là thảm họa. Tổng thống Francois Hollande muốn trừng phạt người giàu và tất nhiên, người nước ngoài sẽ không còn ai muốn đầu tư vào Pháp nữa”. 

Giới kinh doanh cho rằng thay vì tăng thuế, Chính phủ Pháp nên giúp giảm chi phí lao động đang ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của các công ty Pháp, đồng thời góp phần “thổi” tỷ lệ thất nghiệp ở nước này lên trên 10%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp hiện đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm qua và nhịp độ tăng trưởng vẫn giậm chân ở mức 0% trong 3 quý trở lại đây.

(Theo AFP/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC