Đời sống

Triệu chứng Covid-19 ở trẻ em khác người lớn như thế nào?

Mai Hà
ANTD.VN - Các nghiên cứu gần đây trên thế giới chỉ ra rằng các triệu chứng Covid-19 ở trẻ em khác người lớn. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc trẻ em lây lan virus ra cộng đồng khi không được phát hiện sớm.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã xem xét dữ liệu của hơn 12.000 trẻ em dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, các bé thường có diễn biến nhẹ hơn khi mắc Covid-19 và có 11 triệu chứng chính. Đó là sốt, khó chịu, đau cơ hoặc khớp, rối loạn khứu giác hoặc vị giác, khó thở, ho, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phát ban, đau đầu.

Triệu chứng Covid-19 ở trẻ em khác người lớn như thế nào? ảnh 1

Các triệu chứng trên hệ hô hấp thường xuất hiện ở người lớn bị Covid-19 lại không xuất hiện điển hình ở các ca bệnh trẻ nhỏ

Tiến sĩ Julian Tang, Đại học Leicester (Anh) cho biết, theo thông tin từ một bệnh viện địa phương, khoảng 20% bệnh nhi Covid-19 phải nhập viện không có triệu chứng điển hình như sốt, ho hoặc khó thở. Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen's ở Belfast, Bắc Ireland, Vương quốc Anh, cũng đã cho biết, tiêu chảy, nôn mửa và đau quặn bụng ở trẻ em có thể là dấu hiệu của việc mắc Covid-19.

Theo nghiên cứu này, nếu chỉ kiểm tra những đứa trẻ có triệu chứng sốt, ho sẽ chỉ xác định được 76% các ca mắc Covid-19. Trong khi, các triệu chứng tiêu hóa sẽ xác định được gần như tất cả các ca Covid-19 ở trẻ em, cụ thể trong nghiên cứu là 33 trong số 34 ca - chiếm tới 97%.

Tiến sĩ Waterfield , Đại học Queen's nhận định: “Chúng tôi nhận thấy rằng tiêu chảy và nôn mửa là một triệu chứng đáng kể ở một số trẻ và tôi nghĩ rằng việc bổ sung vào danh sách các triệu chứng đã biết là điều nên xem xét”. Các triệu chứng trên hệ hô hấp thường xuất hiện ở người lớn bị Covid-19 lại không xuất hiện điển hình ở các ca bệnh trẻ nhỏ.

Như vậy, một số lượng lớn trẻ em bị nhiễm bệnh có thể sẽ bị bỏ sót khi sử dụng chiến lược xét nghiệm chỉ tập trung vào những bệnh nhân có triệu chứng trên hệ hô hấp. Hoặc việc xét nghiệm sẽ không thể chính xác do triệu chứng Covid-19 quá nhẹ hoặc ít có.

Theo nghiên cứu của Hàn Quốc, dấu hiệu phổ biến nhất ở trẻ mắc Covid-19 là mệt mỏi, tiếp theo là đau đầu (53%), sốt (49%), chán ăn (35%), phát ban (15%).

Theo The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC