Chính trị - Xã hội

Triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Yên Hưng
ANTD.VN -  Với tinh thần quyết liệt, quyết tâm cao nhất, chỉ trong 50 ngày, Công an quận Bắc Từ Liêm, CATP Hà Nội đã hoàn thành các chỉ tiêu công tác trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Khẩn trương từ những ngày đầu tiên

Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin, xác định quận là địa bàn giáp ranh, nơi các đối tượng thường lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nên ngay từ giai đoạn chuẩn bị, CAQ đã xây dựng Kế hoạch 1024 về triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó, CAQ đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các Đội nghiệp vụ, Công an các phường xây dựng kế hoạch của đơn vị và phân bổ chỉ tiêu thực hiện đợt cao điểm đến từng tổ công tác và CBCS.

CAQ đã đồng loạt thực hiện giai đoạn chuẩn bị đợt cao điểm bảo đảm ANTT trên địa bàn quận, trong đó tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, lễ hội... diễn ra trên địa bàn quận, nhất là những ngày lễ, Tết, trọng tâm là công tác đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ảnh 1

Ghi lời khai một đối tượng gây ra hàng chục vụ cướp giật tài sản, bị CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Cùng với đó, CAQ đã tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, phát động phong trào “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội”, phong trào “Tự phòng, tự quản” về ANTT. Huy động các lực lượng nòng cốt ở địa bàn cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể mở đợt tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia, hưởng ứng đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn quận và phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, CAQ đã tổ chức ký cam kết triển khai cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; triển khai và ký cam kết về việc đấu tranh giải quyết địa bàn tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức đề ra

Với sự chuẩn bị tích cực, tất cả các mặt công tác công an của CAQ Bắc Từ Liêm đều hoàn thành 100 % chỉ tiêu sau 50 ngày phát động cao điểm. Đáng chú ý có những chỉ tiêu vượt mức rất cao, điển hình như phát hiện, xử lý 45/23 vụ vi phạm về kinh tế, đạt 196%; trong đó 42/9 vụ buôn lậu, hàng lậu; 3/1 vụ liên quan đến pháo, thuốc nổ; 11/2 vụ án xử lý hình sự; nộp ngân sách Nhà nước, thu cho cơ quan, người bị hại: 17,765/4 tỷ đồng, đạt 446%. Có thể kể đến một số vụ việc đã để lại dấu ấn trong những ngày cao điểm như ngày 15-12-2020, ngay khi vừa phát động cao điểm, Đội Cảnh sát Kinh tế bắt quả tang 1 đối tượng đang vận chuyển 6 hộp pháo là pháo nổ có tổng trọng lượng là 9,78 kg tại phường Minh Khai. Liền ngay sau đó, CAQ Bắc Từ Liêm tiếp tục bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển 19,6kg pháo nổ cũng tại phường Minh Khai.

Triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ảnh 2

Đối tượng vận chuyển pháo nổ bị Đội CSKT - CAQ Bắc Từ Liêm bắt giữ trong cao điểm

Thượng tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, không chỉ đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm liên quan đến pháo, các loại tội phạm hình sự khác cũng được tập trung đấu tranh, nhất là các loại tội phạm truyền thống và kết hợp làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội.

Nhờ đó, trong thời gian thực hiện cao điểm, trên địa bàn không xảy ra vụ trọng án nào; CAQ phát hiện 52 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, trong đó có 14 vụ liên quan tệ nạn xã hội như mại dâm, cờ bạc; điều tra khám phá 45/52 vụ - 109 đối tượng đạt 86%. Với quyết tâm cao, CAQ đã triệt xóa 9/9 băng nhóm tội phạm hình sự, nhiều ổ nhóm cá độ bóng đá, mại dâm...

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cũng nhìn nhận, trong thời điểm hiện nay, tình hình tội phạm còn nhiều diễn biến phức tạp, các loại tội phạm mới phát sinh và tội phạm ngày càng manh động hơn nên công an các đơn vị trong quận cần chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh mạnh mẽ xuyên suốt chứ không đợi cao điểm mới tấn công tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC