Triệt phá đường dây buôn lậu liên tỉnh, xuyên quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Liên quan đến đường dây buôn lậu liên tỉnh, xuyên quốc gia vừa được Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Bộ Công an) chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, ở tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng…

Triệt phá đường dây buôn lậu liên tỉnh, xuyên quốc gia ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng lậu

Ngày 21-12, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 17-12, Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá thành công chuyên án buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, do Đào Văn Chấp (thường gọi là “Cường Hà”, SN 1969, trú tại Phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu, thu giữ nhiều hàng hóa và tài liệu, vật chứng có liên quan hoạt động của các đối tượng.

Đây là đường dây buôn lậu hoạt động có tổ chức, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có quy mô đặc biệt lớn, phức tạp. Hiện cơ quan điều tra đang củng cố tài liệu, đấu tranh làm rõ vi phạm của hàng loạt đối tượng liên quan và làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng tại cửa khẩu trong việc kiểm soát hàng hóa.

Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đang tiếp tục điều tra mở rộng, khám xét các kho bãi chứa hàng lậu của đường dây này ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Đồng thời điều tra làm rõ có hay không việc thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ của một số cơ quan chức năng ở cửa khẩu, khi để lọt lượng lớn hàng lậu mỗi ngày.

Qua điều tra bước đầu cho thấy, sau khi hàng lậu đi thẳng qua cửa khẩu chính ngạch Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh), hàng được vận chuyển bằng xe container, xe tải cỡ lớn... về các kho bãi đặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, đáng chú ý nhất là kho chứa hàng của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Anh Đức (ở thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), với diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông.

Để chứa và trung chuyển số lượng lớn hàng lậu mỗi ngày, kho chứa này được xây dựng kiên cố, với 2 lối cửa ra vào khá rộng có thể cho container chở hàng chui lọt. Để việc tiêu thụ hàng lậu diễn ra bài bản, công ty này thường xuyên có hơn 40 nhân viên làm việc, ngoài giám đốc, thì phân công nhiệm vụ rõ ràng gồm kế toán, thủ kho, tạp dịch, bảo vệ, trực bộ đàm và hơn 20 lái xe chuyên chở hàng hóa. Quá trình kiểm tra cơ quan chức năng đã thu giữ rất nhiều sổ sách, hóa đơn, chứng từ... liên quan đến việc buôn bán hàng lậu.

Đáng chú ý, các tài liệu thể hiện, việc trung chuyển hàng hóa ở kho hàng này đã diễn ra từ nhiều năm nay, đều đặn hàng ngày với số lượng hàng về kho và xuất đi rất lớn. Bảng lương thể hiện giám đốc kho được hưởng lương 20 triệu đồng/tháng; nhân viên và thủ kho hưởng lương 14 triệu đồng/tháng. Còn lại lái xe hưởng lương từ 8 - 10 triệu động. Quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ những tài liệu tại kho hàng này để tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, để triệt phá được ổ nhóm, đường dây buôn lậu cực lớn này, cơ quan điều tra đã theo dõi, trinh sát, thu thập tài liệu trong vòng 1 năm nay. Đã có lần chuẩn bị phá án thì thông tin bị lộ, nên kế hoạch đấu tranh phải tạm hoãn.

Cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch từ trước đến nay. Mỗi ngày các đối tượng vận chuyển, buôn bán hơn 200 tấn hàng hoá các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng qua đường dây buôn lậu này, gây thất thoát số tiền khổng lồ cho ngân sách Nhà nước.