Pháp luật

Triệt phá 2 ổ nhóm 'tín dụng đen', bốc 'bát họ' lên đến hàng chục tỷ đồng

Thanh Quang
ANTD.VN -  Triển khai kế hoạch tập trung rà soát, đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã liên tiếp phá thành công 2 chuyên án, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng giao dịch bất chính trên 10 tỷ đồng.

Nằm trong kế hoạch triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông xác định trọng tâm công tác đối với các đội nghiệp vụ, Công an các phường đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo của CATP về phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Triệt phá 2 ổ nhóm 'tín dụng đen', bốc 'bát họ' lên đến hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ

Qua đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phát giác một số đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Chuyên án đấu tranh được xác lập, với nòng cốt là Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các phường.

Sau thời gian dày công trinh sát, thu thập tài liệu, ban chuyên án đã dựng được ổ nhóm do đối tượng Trần Tuấn Anh (SN 1990, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) cầm đầu. Ổ nhóm này hoạt động dưới hình thức “bốc bát họ”, và Trần Tuấn Anh chuyên cho người dân ở quận Hà Đông và địa bàn lân cận vay lãi.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 20-1-2021, CQĐT Công an quận Hà Đông đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Trần Tuấn Anh, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan điều tra, Trần Tuấn Anh khai nhận từ năm 2019, dưới danh nghĩa cửa kinh doanh cầm đồ tại phố Trần Văn Chuông, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, đối tượng đã thuê Trần Thông Mừng (SN 1996, trú tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) làm nhân viên thẩm định khách và thu nợ. Tuấn Anh trả cho Mừng 5 triệu đồng mỗi tháng.

Các đối tượng cho người dân vay mỗi “bát họ” từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng, và “cắt lãi” 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng/ bát họ (tương ứng với lãi suất 146%/năm). Ngoài ra, người vay trong vòng 50 ngày phải trả đủ gốc lẫn lãi.

Từ năm 2019 đến nay, nhóm đối tượng này đã cho khoảng 200 người vay tiền, với tổng số tiền quay vòng khoảng 8 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự đối với Trần Tuấn Anh và Trần Thông Mừng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, cùng thời điểm bóc gỡ ổ nhóm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông cũng đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Tuấn Long (SN 2000, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) về hành vi ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Tuấn Long chuyên cho nhiều người dân vay tiền dưới hình thức “bốc bát họ”. Hoạt động từ tháng 2-2019 với hình thức “bốc bát họ”, mỗi khách khi vay của Long 10 triệu đồng chỉ nhận được 8 triệu đồng, còn 2 triệu bị trừ luôn tiền lãi. Trong vòng 50 ngày, khách phải trả đủ cho Long 10 triệu đồng, tương ứng lãi suất 146%/năm. Đối với vay lãi ngày, Long cho vay với lãi suất 4.000 đồng – 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Cho đến khi "lộ sáng", Long đã cho khoảng 200 người vay, với số tiền trên dưới 6 tỷ đồng.

Công an quận Hà Đông cho biết, cùng với việc tăng cường biện pháp nghiệp vụ rà soát, đánh mạnh tội phạm "tín dụng đen", cơ quan Công an sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tố giác, phản ánh hoạt động của các đường dây, đối tượng cho vay nặng lãi. Yêu cầu đặt ra là mọi thông tin sẽ được khai thác, xử lý triệt để, từng bước đánh chặn, dẹp bỏ loại tệ nạn, tội phạm nhức nhối này khỏi địa bàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC