Văn hóa - Giải trí

Triển lãm trực tuyến về cảnh đẹp của Đông Dương đầu thế kỷ 20

Hương Thủy
ANTD.VN - Với mong muốn đưa du khách ngược dòng thời gian để khám phá một lần nữa những danh lam thắng cảnh tưởng chừng đã rất quen thuộc như vịnh Hạ Long, bãi biển Sầm Sơn, các nơi nghỉ dưỡng như Sa Pa, Tam Đảo... Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện triển lãm trực tuyến với chủ đề " Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ ".

Triển lãm gồm 3 phần. Phần 1: Đông Dương - Miền đất của những kỳ quan. Phần 2: Biển Đông Dương - Thiên đường xứ nhiệt đới. Phần 3: Núi non Đông Dương - Những khu nghỉ mát lý tưởng

Triển lãm trực tuyến “Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ” ra mắt công chúng từ ngày 09/7/2022 trên website (http://archives.org.vn) và fanpage (https://facebook.com/luutruquocgia1) của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

 Triển lãm trực tuyến về cảnh đẹp của Đông Dương đầu thế kỷ 20 ảnh 1

Ảnh chụp về Hạ Long đầu thế kỷ 20

Tại triển lãm, du khách sẽ được biết đến vô số các kỳ quan làm say đắm lòng người. Đó có thể là những tuyệt phẩm của tạo hóa: Những dãy núi quanh co, những hang động kỳ thú, những vũng vịnh thẳm xanh hay những mặt hồ phẳng lặng, êm đềm. Đó cũng là những tác phẩm từ tài hoa của các bậc nghệ nhân: Những chùa, những tháp những đền đài và công trình xây dựng kiên cố, nguy nga. Tất cả tạo nên một Đông Dương hiện đại nhưng không mất đi vẻ hoang sơ, huyền bí.

Nhận thấy những ưu đãi của tạo hóa đối với vùng đất này, chính quyền Đông Dương đã lên kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng trên núi từ rất sớm. Cuối thế kỷ 19, nhiều chuyến thám hiểm làm hé lộ những điểm đến trong lành mát mẻ tựa trời Âu ngay trong lòng thuộc địa xứ nhiệt đới.

 Triển lãm trực tuyến về cảnh đẹp của Đông Dương đầu thế kỷ 20 ảnh 2

Các hoạt động của ngư dân tại bãi biển Sầm Sơn.

Núi non hoang sơ của Đông Dương dần trở thành những điểm du lịch nghỉ dưỡng, thay thế cho những chuyến hồi hương tốn kém cũng như thể hiện sức mạnh khoa học kỹ thuật của nước Pháp. Những địa danh được nhiều người ghé thăm từ thời bấy giờ như Sa Pa, Tam Đảo, Ba Vì ở Bắc Kỳ; Bà Nà, Bạch Mã, Đà Lạt ở Trung Kỳ; Bockor ở Cao Miên, Parksong ở Lào ngày nay vẫn là những điểm đến ưa thích của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, bờ biển Đông Dương trải dài hàng ngàn cây số lại thu hút du khách bởi những sắc màu nhiệt đới với làn nước trong xanh, cát trắng, nắng vàng và những rặng phi lao ri rào trong gió. Trên hành trình từ Bắc xuống Nam, những địa danh như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Tùng, Vũng Tàu, Nha Trang và Phú Quốc chắc hẳn sẽ khiến không ít người phải dừng chân thưởng ngoạn.

 Triển lãm trực tuyến về cảnh đẹp của Đông Dương đầu thế kỷ 20 ảnh 3

Tư liệu quý về Đà Lạt cách đây hơn 1 thể kỷ

Toàn quyền Đông Dương Albert Saraut trong bài diễn thuyết tại Université des Annales, Paris vào ngày 2 tháng 12 năm 1916 đã ngợi ca vẻ đẹp của xứ Đông Dương xa xôi.

"Ở thuộc địa miền Viễn Đông này, mọi thứ đều góp phần khơi dậy niềm hứng thú và khiến tâm hồn ta sửng sốt trước vẻ đẹp nhân đôi của tự nhiên cùng những nỗ lực của con người cả trong quá khứ và hiện tại", Toàn quyền Đông Dương Albert Saraut cho biết.

Bên cạnh giới thiệu các địa danh của Đông Dương cũng như những nhận định của người Pháp về xứ sở diệu kỳ này, triển lãm còn giới thiệu tới người xem về hãng lữ hành huyền thoại của thế giới- Thomas Cook & Son, đơn vị đã nhận thấy tiềm năng du lịch ở Đông Dương và từng đưa ra nhiều sáng kiến nhằm quảng bá miền đất tươi đẹp này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC