Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 26/11, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khai mạc triển lãm mỹ thuật Phật giáo với chủ đề “Sen đầu hạ” lần thứ 8, chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Triển lãm “Sen đầu hạ” gồm hơn 40 tác phẩm hội họa và điêu khắc của 21 họa sĩ Phật tử thuộc Câu Lạc bộ họa sĩ Phật tử Mặc Hương - Thủ đô Hà Nội, với những chất liệu đa dạng như sơn mài, sơn dầu, lụa, điêu khắc, cắt vải…

Trong số các tác phẩm mỹ thuật Phật giáo tại triển lãm phải kể đến bộ ba tác phẩm “Chư Tăng 1 - Chư Tăng 2 - Ba chú tiểu” của Đại đức Thích Từ Quảng được vẽ trên chất liệu lụa, đã phác thảo nên những hoạt động của chư tăng dưới mái chùa xứ Thần Kinh dung dị.

Hay hai tác phẩm “Bồ tát Tara”, “Chốn tổ Hương Sơn” của họa sĩ Pháp Lạc Nguyễn Thị Nhàn đánh dấu sự quay trở lại của chị với chất liệu lụa khiến cho tác phẩm và nét bút bỗng trở nên mềm mại, chi tiết, nhưng đầy tôn kính. Họa sĩ Pháp Lạc Nguyễn Thị Nhàn cho rằng, với chị, vẽ chính là thiền hành.

Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 1

Lễ khai mạc triển lãm "Sen đầu hạ" có đông đảo người yêu mỹ thuật và các Phật tử tham dự

Chiêm ngưỡng tác phẩm “Bồ tát Tara” của họa sĩ Pháp Lạc, người xem nhận thấy có nét thuần hậu của Phật mẫu Việt điểm xuyết thêm nhiều điểm nhấn nhá mang dấu ấn nghệ thuật Mật giáo rõ nét. Hay tác phẩm “Mái chùa” lại hiện hữu trong tâm trí của nữ họa sĩ được biểu hiện trong tranh với kỹ thuật vẽ cổ điển mộc mạc, đậm chất chùa Việt…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Phật pháp là siêu việt thời gian và không gian, hãy đến để mà thấy. Nội hàm đó là minh chứng của nhóm họa sĩ Mặc Hương trong suốt 15 năm qua.

Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 2

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Cũng theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, mỗi mùa sen về, cũng là lúc họa sĩ nhóm Mặc Hương cùng nhau triển lãm, trưng bày các tác phẩm sáng tác với đề tài Phật giáo, mỗi tác phẩm cũng giống như một kết quả của sự tu tập của chính bản thân mình.

Phó trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng, chúng ta đã và đang trải qua những tháng ngày biến động do dịch Covid-19 và cũng chưa bao giờ mà đặc tính “Thành - Trụ - Hoại – Không” lại hiện hữu rõ nét như vậy. Với tâm từ bị và hướng tới trí tuệ, triển lãm mỹ thuật Phật giáo “Sen đầu hạ” lần thứ 8 là tập hợp các tác phẩm của các họa sĩ Phật giáo, như một đóa sen A - lốc dâng lên Tam bảo, để thấy sự tinh tấn trong quá trình tu tập, thực hành của các họa sĩ Mặc Hương.

Triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 26-30/11.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 3
Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 4
Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 5
Triển lãm mỹ thuật "Sen đầu hạ" chào mừng Đại hội Phật giáo  ảnh 6