Chính trị - Xã hội

Hà Nội:

Triển khai hiệu quả Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự

Quang Trường
ANTD.VN - Đó là một trong những nội dung được nêu tại hội nghị tổng kết 8 năm (2008-2015)  thi hành Luật Đặc xá và 5 năm (2011-2015) thi hành Luật Thi hành án hình sự (THAHS), diễn ra vào sáng nay (31-8), do UBND TP Hà Nội tổ chức.
Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát THAHS và HTTP (Bộ Công an); đại diện lãnh đạo các vụ, cục (Bộ Công an); đại diện lãnh đạo Viện KSND Tối cao, TAND tối cao.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc CATP, Thủ trưởng cơ quan THAHS, CATP Hà Nội; đại diện lãnh đạo Viện KSND, TAND thành phố Hà Nội...

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã trình bày báo cáo kết quả 8 năm thi hành Luật Đặc xá và 5 năm thi hành Luật THAHS. Qua 8 thi hành Luật Đặc xá và các quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, UBND TP đã chỉ đạo CATP rà soát, lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho 1.238 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ thuộc CATP có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được xét đặc xá.

Số phạm nhân được đề nghị đặc xá đều được tham gia các lớp chuẩn bị tái hoà nhập cộng đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Lý trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Thiếu tướng Nguyễn Văn Lý trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

 Đối với công tác thi hành Luật THAHS, sau  5 năm thực hiện cho thấy, công tác tiếp nhận, phân loại, tổ chức giam giữ phạm nhân tại các Trại và Nhà tạm giữ Công an cấp huyện được thực hiện theo đúng quy định của Luật THAHS.

Công tác thực hiện chế độ chính sách đối với phạm nhân tại các Trại tạm giam và cơ quan THAHS Công an cấp huyện luôn đảm bảo chế độ ăn, mặc, ở, chăm sóc y tế đối với phạm nhân được thực hiện đúng theo quy định; công tác xét giảm thời hạn, tha hết thời hạn còn lại hình phạt tù đối với phạm nhân chấp hành án tại cơ sở giam giữ của CATP cũng được thực hiện nghiêm túc.

Từ 1-7-2011 đến nay, CATP đã phối hợp với TAND, Viện KSND thành phố triển khai thực hiện 15 đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 3.306 phạm nhân đang chấp hành án tại 2 Trại tạm giam và các Nhà tạm giữ Công an cấp huyện; đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo 138 trao tặng Bằng khen cho tập thể,

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo 138 trao tặng Bằng khen cho tập thể,

cá nhân  có thành tích xuất sắc Qua công tác tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá và 5 năm thi hành Luật THAHS cho thấy, bên cạnh những mặt thuận lợi cũng bộc lộ một số khó khăn, chưa phù hợp. Cụ thể, đối với Luật Đặc xá, khi thực hiện công tác xét, đề nghị đặc xá, thời gian từ khi có quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước đến khi hoàn thiện các hồ sơ trình Hội đồng đặc xá xét duyệt thường ngắn, trong khi đó hồ sơ gồm nhiều tài liệu phức tạp...; công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá vẫn còn chưa hiệu quả.
Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân lập

Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân lập

thành tích

Nguyên nhân trên xuất phát từ việc người được đặc xá tha tù khi đi xin việc thường phải có xác nhận về lý lịch tư pháp. Bên cạnh đó, công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại một số địa phương chưa thực sự quan tâm khi họ còn bị mặc cảm...

Đối với công tác THAHS cũng còn tồn tại, khó khăn vướng mắc như cơ sở vật chất phục vụ công tác tạm giữ, thi hành án tại một số Nhà tạm giữ xuống cấp; thiết kế không phù hợp với yêu cầu công tác tạm giam, tạm giữ, thi hành án; một số trường hợp người bị kết án phạt tù là nữ giới, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đã có quyết định thị hành án nhưng được TAND cho hoãn thì tìm cách tiếp tục sinh con, trốn tránh việc đi thi hành án, gây khó khăn cho việc tổ chức THA.

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP trao tặng Bằng khen cho Báo An ninh Thủ đô

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP trao tặng Bằng khen cho Báo An ninh Thủ đô

Tại hội nghị, nhiều tham luận đã được đại diện các cấp, ngành nêu và đánh giá cao công tác thị hành Luật Đặc xá và thi hành Luật THAHS trong thời gian qua. Các ý kiến đều đồng tình những kết quả, cũng như tồn tại, khó khăn đã được nêu trong nội dung báo cáo tổng kết.

Đánh giá cao công tác thực hiện thi hành Luật Đặc xá và thi hành Luật THAHS của Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Lý cho rằng, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả nước. Công tác giữ gìn ANCT, TTATXH đã luôn được đảm bảo. Điều này thể hiện công tác thi hành Luật Đặc xá, Luật THAHS được thực hiện tốt, quản lý đối tượng, người được đặc xá tha tù về sinh sống trên địa bàn.

Thay mặt Tổng cục Cảnh sát THAHS và HTTP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Lý đề nghị Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc thi hành Luật Đặc xá,  Luật THAHS; CATP tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý tạm giữ, tạm giam, nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất; quản lý chặt chẽ người bị kết án phạt tù còn ở ngoài xã hội, xử lý triệt để bị án chây ỳ; đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác dẫn giải, áp giải bị can bị cáo, người làm chứng...

Những người được đặc xá tha tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng rất cần các cấp ngành quan tâm, tạo công ăn việc làm ổn định

Những người được đặc xá tha tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng rất cần các cấp ngành quan tâm, tạo công ăn việc làm ổn định

Thay mặt UBND TP Hà Nội, phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, Luật Đặc xá và Luật THAHS là hai bộ luật thể hiện sự nhân đạo và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Qua tổng kết cho thấy việc thi hành 2 đạo luật này trên địa bàn Hà Nội đã đạt được kết quả cao.

Để thực hiện tốt công tác thi hành Luật Đặc xá, Luật THAHS trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các cơ quan, ban ngành cần tiếp tục tăng cường phối hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Sở LĐTB&XH cần đẩy mạnh công tác dạy nghề, lao động, tạo công ăn việc làm cho những người được đặc xá khi trở về địa phương. Sở Y tế tổ chức khám chữa bệnh, tuyên truyền cho nhân dân, chính quyền quan tâm đối với  người được đặc xá, tha tù.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao các quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Đặc xá và Luật THAHS. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC