Xe+

Triển khai 13 dịch vụ đăng ký phương tiện qua mạng Internet

Hoàng Phong- Diệp Hoàng
ANTD.VN - Ngày 10-2, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT)- Bộ Công an cho hay: Hiện đơn vị đang thực hiện thí điểm hệ thống Cổng thông tin điện tử đăng ký 13 dịch vụ liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet tại Hà nội và TP. Hồ Chí Minh để triển khai trên phạm vi toàn quốc trong năm 2017.

Triển khai thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet là chủ trương tích cực, phù hợp với tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm số lần đi lại của người dân, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân vừa từng bước xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, hiện đại.

Hệ thống gồm 13 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 gồm: Đăng ký, cấp biển số xe ô tô; Đăng ký sang tên xe ô tô trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Sang tên, di chuyển xe ô tô đi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Đăng ký xe ô tô từ tỉnh khác chuyển đến; Đổi, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe ô tô; Đăng ký xe ô tô tạm thời; Thu hồi giấy chứng nhận, biển số xe ô tô; Đăng ký, cấp biển số xe mô tô; Đăng ký sang tên xe mô tô trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Sang tên, di chuyển xe mô tô đi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Đăng ký xe mô tô từ tỉnh khác chuyển đến; Đổi, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe mô tô; Thu hồi giấy chứng nhận, biển số xe mô tô.

Một trong các tính năng ưu việt của hệ thống là việc tích hợp các thông tin khai trên hệ thống vào biểu mẫu giấy khai đăng ký xe. Như vậy, sau khi nhập thông tin, chỉ cần một thao tác đơn giản “click” vào biểu tượng “In giấy khai” thì giấy khai đăng ký xe sẽ được in ra, bạn không cần viết tay như trước, tránh được việc viết sai, viết nhầm, viết đi viết lại nhiều lần. Giấy khai đăng ký xe có thể in tại nhà, hoặc tại cơ quan đăng ký xe.

Khi có nhu cầu đăng ký xe, chỉ cần ở bất cứ địa điểm nào có máy tính nối mạng Internet, bạn truy cập địa chỉ http://dangkyxe.vn hoặc truy cập đường link trên Website Cảnh sát giao thông  http://csgt.vn sau đó chọn nhấn (click) vào biểu tượng “Đăng ký xe qua mạng Internet”, trình tự thủ tục, hồ sơ, mức thu lệ phí... đăng ký xe sẽ được hướng dẫn cụ thể chi tiết, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đến cơ quan đăng ký xe để hỏi các cán bộ đăng ký xe hướng dẫn.

Truy cập Website CSGT chọn mục này

Truy cập Website CSGT chọn mục này

Thao tác thực hiện quy trình đăng ký xe qua mạng:

Vào mục “hướng dẫn” (thao tác không bắt buộc) giúp bạn tìm hiểu các thông tin về công tác đăng ký xe.

Chọn loại xe đăng ký (mục “Đăng ký ô tô” hoặc “Đăng ký mô tô”) và nhập thông tin.

VD: chọn “Đăng ký ô tô”

- Xem hướng dẫn về đối tượng áp dụng và trình tự thực hiện đăng ký xe.

- Nhập thông tin: Tại đây các trường thông tin đã mặc định, gợi ý các nội dung thông tin cần nhập như: loại xe, số loại, nhãn hiệu...

- Chọn “hồ sơ”: Tại mục này, người dân click vào các loại giấy tờ phải có trong hồ sơ khi bạn mang đến cơ quan Công an để hệ thống xác nhận các loại giấy tờ hợp lệ có trong hồ sơ và cho phép thực hiện thao tác tiếp theo.

 - Tiếp tục  “chọn lịch hẹn”: Khi bạn nhập thông tin vào giấy khai địa chỉ của bạn, hệ thống sẽ tự động kích hoạt và chỉ dẫn cho bạn cơ quan bạn cần phải đến để làm thủ tục đăng ký xe. Bạn sẽ chọn ngày, thời gian cụ thể trong ngày để đến đăng ký xe. Hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết bạn có đăng ký thành công hay không và báo cho bạn biết khả năng đáp ứng của hệ thống theo yêu cầu của bạn. Nếu sau 05 ngày kể từ ngày chọn lịch đăng ký xe mà bạn không đến cơ quan đăng ký xe để đăng ký, trên hệ thống sẽ tự hủy hồ sơ của bạn.

- Chọn “hoàn thành hồ sơ” để kết thúc thủ tục đăng ký xe trên mạng. 

Hoàn thành đăng ký xe qua mạng

Hoàn thành đăng ký xe qua mạng

Sau khi hoàn tất thủ tục trên mạng, chủ phương tiện chỉ cần mang xe và hồ sơ xe đến điểm đăng ký theo thời gian bạn đã lựa chọn. Người dân có thể in phiếu hẹn hoặc chụp ảnh lại màn hình máy tính thông tin hoàn thành hồ sơ của bạn, hoặc ghi nhớ mã hồ sơ của bạn, khi đến cơ quan đăng ký xe, đọc mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký để làm thủ tục đăng ký xe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC