Chính trị - Xã hội

Tri ân những người Anh hùng của Thủ đô và đất nước

Hoàng Phong
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày toàn Quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), sáng 11-12, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt, tri ân hơn 600 cán bộ cấp tướng Quân đội, Công an đã nghỉ hưu, hiện đang sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội. 

Buổi lễ vinh dự đón đồng chí Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Trung ương Đảng; đại diện các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng hơn 600 tướng lĩnh, cán bộ cao cấp của Quân đội và Công an. Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cách đây 70 năm, đáp “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc ta muôn người như một, chung sức đồng lòng, nêu cao ý chí quyết tâm sắt đá chống giặc, giữ nước với niềm tin tất thắng. Phát huy hào khí Thăng Long, quân dân Thủ đô Hà Nội đã anh dũng đứng lên nổ súng mở màn cuộc kháng chiến toàn quốc vĩ đại của dân tộc, với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Tri ân những người Anh hùng của Thủ đô và đất nước ảnh 1Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đọc diễn văn ôn lại truyền thống Anh hùng của quân và dân Thủ đô trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến

Đồng bào và chiến sỹ Thủ đô đã chiến đấu kiên cường, sáng tạo, “giam chân” kẻ thù suốt 60 ngày đêm (từ 19/12/1946 đến 17/02/1947), tạo điều kiện để Trung ương Đảng, Chính phủ rút về khu an toàn, tản cư được phần lớn nhân dân, đưa một khối lượng lớn máy móc, thiết bị công nghiệp lên chiến khu... góp phần cho cả nước chuẩn bị chủ động bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ. Hình ảnh những chiến sĩ Cảm tử quân Hà Nội “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” mãi mãi là biểu tượng bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ghi tạc vào lịch sử của Thủ đô và đất nước. 

Tại buổi gặp mặt, trong niềm xúc động, tự hào, các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của cuộc chiến đấu 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, cũng như hai cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Buổi gặp mặt cũng là dịp để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc, của Thủ đô; bày tỏ tri ân đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của toàn dân và các lực lượng vũ trang, của các tướng lĩnh trong sự nghiệp Cách mạng vẻ vang.

Tri ân những người Anh hùng của Thủ đô và đất nước ảnh 2Các đại biểu tham dự buổi lễ

Hơn 600 tướng lĩnh, cán bộ cao cấp Quân đội, Công an đã nghỉ hưu, về dự buổi gặp mặt hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sỹ Công an nhân dân”, là những nhân chứng sinh động trong các cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là những con người tiêu biểu cho nhiệt huyết, trách nhiệm, tinh thần quả cảm, được tôi luyện, thử thách, chiến đấu kiên cường, gan dạ trên các chiến trường khốc liệt, hay trên mặt trận cam go bảo vệ an ninh Tổ quốc, với những chiến công lẫy lừng, những hy sinh thầm lặng vì độc lập, chủ quyền của dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc, bình yên của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ: Trước yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và trách nhiệm trước lịch sử, nhân dân, với vị trí, vai trò của Thủ đô, trái tim của cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô nhận thức sâu sắc và quyết tâm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng giáo dục truyền thống, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng tổ chức Đảng trong Công an, Quân đội vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức; xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng tin cậy, nòng cốt bảo vệ vững chắc Thủ đô và Tổ quốc trong tình hình mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC