Đời sống

Trẻ khoẻ mạnh có cần tẩy giun?

ANTD.VN - Hỏi: Tôi có hai cháu nội, một cháu 1 tuổi và 1 cháu 3 tuổi. Tôi nhắc con dâu tẩy giun cho các cháu thì con không đồng ý, bảo bọn trẻ không ốm đau gì nên không cần tẩy giun. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho!

Trả lời: Theo các số liệu điều tra, tỷ lệ nhiễm giun trên cả nước trong những năm qua vẫn ở mức cao. Đối tượng nhiễm cao là học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ tuổi sinh sản. Đặc biệt trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm giun cao. Vì vậy, việc bà khuyên con cho cháu nội uống thuốc tẩy giun là đúng đắn và cần thiết.

Trẻ bị nhiễm giun thường có một số biểu hiện như: Trẻ gầy yếu, da xanh, hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn uống khó tiêu, bụng chướng, chậm lớn. Nếu muốn, có thể dựa vào các xét nghiệm sau để giúp chẩn đoán tình trạng nhiễm giun:

- Xét nghiệm máu: Để tìm sự xuất hiện kháng thể của ký sinh trùng trong máu người bệnh . Nếu kết quả dương tính với kháng thể ký sinh trùng, người bệnh nhiễm giun, sán. Ngược lại, kết quả âm tính đồng nghĩa với người bệnh không nhiễm giun, sán.

- Xét nghiệm phân: Là xét nghiệm được thực hiện để tìm trứng giun, sán có trong phân người bệnh từ đó đưa ra kết luận.

Ngoài ra, đối với các loại giun, sán khác nhau thường có các xét nghiệm khác nhau. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tẩy giun. Không tẩy giun khi trẻ đang mắc bệnh cấp tính, đang sốt (>38,5° C); Đang mắc một số bệnh như: suy thận, suy tim, suy gan, hen phế quản; Trẻ có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc; Trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tùy vào vùng dịch tễ mà có số lần tẩy giun hàng năm khác nhau, có thể 1, 2 thậm chí 3 lần/năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC