Trẻ kém thông minh vì thiếu mỡ

ANTD.VN - Lo sợ những ảnh hưởng xấu của mỡ đến sức khỏe của con, nhiều bà mẹ đã gạch tên thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày. Điều này đã và đang khiến cả thể lực lẫn trí lực của trẻ bị ảnh hưởng.

Trẻ kém thông minh vì thiếu mỡ ảnh 1Ảnh minh họa

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tính đến 2010, số lượng tiêu thụ chất đạm, chất béo ở Việt Nam đã tăng gấp 2-3 lần những năm 1980. Mặc dù hàm lượng chất béo tăng trong khẩu phần ăn, tuy nhiên, thực tế là trẻ em Việt Nam lại đang thiếu mỡ. Cụ thể, ở lứa tuổi 1-3, khẩu phần ăn chỉ đáp ứng 64% nhu cầu mỡ của trẻ; tuổi 3-6 là 69%, tuổi 6-9 là 61%, tuổi 9-12 chỉ đạt 53%.

Chuyện này nghe có vẻ ngược đời, thế nhưng, nghịch lý này lại xuất phát từ quan điểm sai lầm của người Việt. Thực tế, đa phần chúng ta đều cho rằng mỡ có thể gây ra những tác động xấu với sức khỏe như: tăng cholesterol, gây béo phì… nên hầu hết các gia đình đều thay thế mỡ bằng dầu thực vật. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở thành thị mà cả ở nông thôn cũng vậy.

Theo Th.s bác sĩ Doãn Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng Hà Nội, mỡ động vật không chỉ cung cấp năng lượng cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp các chất dinh dưỡng cũng như kiến thiết, xây dựng các tế bào não. Chính vì thế, thiếu mỡ vừa ảnh hưởng đến thể lực, vừa khiến trí lực của trẻ cũng khó có thể phát triển toàn diện.

Não trẻ có 64% là mỡ

Các khoa học chỉ ra rằng, não bộ của trẻ nhỏ có tới 64% là mỡ, do đó, rất cần tế bào mỡ để tăng trưởng về kích thước. Mặc dù cùng là chất béo, thế nhưng, trong dầu thực vật lại thiếu ARA - 1 loại axit béo vô cùng cần thiết cho sự hình thành các tế bào não. Chính vì thế, để chức năng não không bị ảnh hưởng khiến trẻ kém thông minh, chúng ta nên bổ sung mỡ vào chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Không chỉ đóng góp cho quá trình xây dựng các tế bào não, mỡ còn là dung môi cần thiết để hòa tan các loại vitamin như: A, K, D, E. Thiếu mỡ, trẻ không thể hấp thụ đầy đủ 4 loại vitamin này, dễ dẫn đến mắc các bệnh: còi xương, mờ mắt, sức đề kháng kém… Hơn nữa, bản thân mỡ cũng là chứa nhiều vitamin A, D nên có thể coi đây là một trong những nguồn hợp lý để tăng cường loại vitamin này.

Trẻ dễ biếng ăn: Nên dùng mỡ 

Nhiều người cho rằng, chất béo trong mỡ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, từ đó dẫn tới hiện tượng biếng ăn, thế nhưng, sự thực thì hoàn toàn ngược lại. Mỡ động vật thơm hơn, ngậy hơn nên sẽ khiến thức ăn dậy mùi, dậy vị. Chính vì thế, theo bác sĩ Tường Vi, nếu trẻ chán ăn, ăn không ngon miệng, bố mẹ hãy sử dụng mỡ khi chế biến thức ăn để tăng độ ngậy, độ ngon, từ đó kích thích vị giác của trẻ.

Vẫn theo bác sĩ Vy, không chỉ mỡ lợn mà mỡ gà cũng có những tác dụng tương tự, thế nên, cha mẹ hoàn toàn có thể đổi bữa để làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày của các bé.

Tỷ lệ mỡ và dầu: 70% -30%

Mặc dù có nhiều tác dụng với cơ thể, tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận những lợi ích của dầu thực vật. Chính vì thế, để cân bằng, bạn có thể sử dụng đan xen 2 loại chất béo này với tỷ lệ 2 bữa dùng dầu ăn và 1 bữa dùng mỡ.

Khi sử dụng mỡ, bạn không nên mua loại chế biến, đóng gói sẵn mà nên mua mỡ tươi về chế biến và để tủ lạnh dùng dần. Cũng như dầu ăn, mỡ lợn chỉ nên dùng một lần rồi bỏ, nếu dùng loại đã chiên đi, chiên lại, cơ thể trẻ sẽ tích tụ nhiều độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe. Riêng với trẻ đang mắc các bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì… bạn nên hạn chế tối đa dùng mỡ lợn, gà.. vì nó có thể tạo ra nhiều cholesterol ảnh hưởng đến chức năng gan, tim mạch… Thay vào đó, bạn có thể bổ sung cho con mỡ từ các loại cá như cá thu, cá hồi...

Nuôi con chưa bao giờ là việc đơn giản, thế nên, thay vì dựa vào kinh nghiệm truyền miệng, hãy cố gắng tích lũy kiến thức cho bản thân. Chỉ khi hiểu đúng bản chất của sự việc, những đứa trẻ của bạn mới có thể phát triển toàn diện về cả thể lực lẫn trí lực.