Đời sống

Trẻ em bị đầu độc bởi “kẹo thuốc lá”

Ngân Hà
ANTĐ - Một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành và được công bố trên tạp chí Nhi khoa gần đây cho biết, mỗi năm ở Mỹ có hàng nghìn trẻ nhỏ đã vô tình bị đầu độc bởi các sản phẩm thuốc lá.
Trẻ em bị đầu độc bởi “kẹo thuốc lá” ảnh 1

Chỉ 1 mlg nicotin làm nguy hại đến sức khỏe của trẻ

Sở dĩ có tên gọi là “kẹo thuốc lá” vì nó được ngụy trang giống những bao thuốc lá, bên trong có từ 5 - 19 thanh kẹo giống như những điếu thuốc lá. Ở mỗi thanh kẹo lại có từ 20 - 22 viên kẹo nhỏ có màu trắng hay màu trắng sữa. Những thanh kẹo thuốc lá chỉ từ 1.500 đồng/cây, chiều dài 15cm và đường kính 0,8cm.

Trong một nghiên cứu đối với nhiều báo cáo của các trung tâm kiểm soát chất độc của Mỹ, các nhà điều tra phát hiện ra gần 14.000 trẻ em dưới 6 tuổi đã vô tình bị nhiễm độc bởi các sản phẩm thuốc lá, trong đó: hơn 70% các nạn nhân là những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Thủ phạm chính là khói thuố lá, thứ hai là các sản phẩm thuốc lá không khói dưới dạng kẹo nhai. Đối với một trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ, chỉ cần lượng rất nhỏ chất nicotin thậm chí chỉ khoảng 1 mlg, cũng có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Liều lượng lớn hơn có thể gây ra suy yếu, co giật, ngừng hô hấp và có thể gây tử vong tại chỗ. 

Các công ty sản xuất thuốc lá vẫn luôn quảng cáo và khẳng định rằng, các sản phẩm mới có hình dạng que hoặc viên và có hương thơm giống như kẹo ăn bình thường có thể là một cách thức mới giúp cho những người hút thuốc thỏa cơn nghiện mà không xả ra khói - nghĩa là loại thuốc lá dạng viên này vô hại. Tuy nhiên, dựa vào một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể nói chính những sản phẩm mới này lại có nguy cơ khiến những người xung quanh đặc biệt là nhiều trẻ nhỏ bị đầu độc vô tình. 

Theo các nhà khoa học, các viên hoặc thanh “kẹo thuốc lá” có chứa lượng lớn chất nicotin tự do hơn so với các sản phẩm thuốc lá có khói dạng điếu. Những chất nicotin tự do này sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào các mạch máu và chính điều này khiến nó trở nên độc hơn đối với trẻ nhỏ so với các sản phẩm thuốc lá khác. 

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã và đang thu thập các dữ liệu nghiên cứu từ các công ty sản xuất thuốc lá và các nhà nghiên cứu độc lập về loại thuốc lá dạng kẹo tan để từ đó có thể đưa ra các quyết định về quy định đối với các sản phẩm thuốc lá “biến tướng” này. Theo kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, trong “kẹo thuốc lá” có chứa chất PAH, một chất gây ung thư và đột biến gen. Khi mới ăn sẽ thấy có vị ngọt, nhưng càng nhai thì vị ngọt sẽ chuyển thành vị đắng và hắc. Đặc biệt, nếu ăn liên tục vài ngày, miệng và lưỡi sẽ bị bỏng, xuất hiện những nốt đỏ và ngứa. Trước đây, FDA đã ra lệnh cấm các loại thuốc lá có khói thêm hương vị kẹo hoặc trái cây nhưng lệnh cấm này không áp dụng với các sản phẩm thuốc lá khác, bao gồm loại dưới dạng kẹo nhai.

“Kẹo thuốc lá” tấn công giới trẻ Việt

Ở Việt Nam, “kẹo thuốc lá” xuất hiện vào năm 2010 và tồn tại một cách công khai tại các tiệm tạp hoá quanh trường học ở địa bàn Hà Nội, Đà Lạt và TP.HCM.  Trên những thanh kẹo không hề ghi ngày, tháng sản xuất, cũng như thành phần mà chỉ là những dòng chữ Trung Quốc. Vì tác hại nghiêm trọng mà “kẹo thuốc lá” đã bị cấm lưu hành và bày bán ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở một số vùng ngoại thành Hà Nội và TP.HCM, loại kẹo này lại tiếp tục được bày bán công khai. Một phụ huynh có con đang học lớp 3 tại một trường Tiểu học ở Định Công (Hà Nội) cho biết: “Tôi không biết đây là loại kẹo gì, ban đầu thấy con mua về nhà tưởng là con hút thuốc lá, nhưng hỏi thì cháu bảo là kẹo”.

Do hầu hết các sản phẩm kẹo thuốc lá bày bán ngoài thị trường không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng nên không an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt là đối với trẻ em, khi ăn những loại kẹo này rất dễ bị ngộ độc bởi phẩm màu và những chất không được phép dùng trong thực phẩm có thể có trong kẹo. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC