Pháp luật

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm

Thùy An
ANTĐ - Không cần quan tâm tới mức độ nguy hại của sản phẩm, nhiều người vì lợi nhuận đã sẵn sàng buôn bán cả hàng cấm. Trung thu năm nay, trẻ em Hà thành dường như bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm…

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Trung thu về là các mặt hàng đồ chơi trẻ em, thậm chí có cả đồ chơi dành cho thanh thiếu niên cũng được bày bán tràn lan trên thị trường. Trong đó, có nhiều mặt hàng đồ chơi có thể gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 1
Lực lượng chức năng liên tiếp vào cuộc, ngăn chặn các loại hàng cấm có mặt trên thị trường


Nắm bắt được tình hình đó, mùa Trung thu năm nay, Công an các Quận, huyện đã tăng cường rà soát, nhằm phát hiện, thu giữ những đồ chơi bị cấm, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, để bảo vệ an toàn cho trẻ em. Những ngày gần dịp Tết Trung thu, số mặt hàng đổ về Hà Nội càng nhiều, bởi có lẽ, mỗi năm chỉ có một mùa nên hầu như ai cũng muốn “kiếm”.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 2
Các loại đồ chơi này có khả năng sát thương cao


Là một quận Trung tâm của Thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, luôn chú trọng về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, khu phố cổ là nơi thu hút người qua lại mua sắm, tham quan. Trong dịp Tết Trung thu này, đường phố ở đây lúc nào cũng nhộn nhịp. Đây cũng là cơ hội cho các tiểu thương, những người kinh doanh nhỏ lẻ kiếm tiền. Các mặt hàng, sản phẩm đồ chơi Trung thu được bày bán la liệt. Và không ít người lợi dụng cơ hội để kiếm lời, bằng cách buôn bán, trà trộn hàng cấm hay hàng lậu.

Tuy nhiên, để bảo vệ người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo sát sao tới từng Đội nghiệp vụ và công an các phường, liên tục tuần tra, nắm bắt tình hình, lập chuyên án trinh sát… phát hiện, thu giữ nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em bị cấm.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 3
Cận cảnh các loại súng đồ chơi như súng thật


Khoảng 10h sáng ngày 19-9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTQLKT&CV – CAQ Hoàn Kiếm đã kiểm tra số nhà 62 phố Hàng Khoai, bắt giữ chủ nhà Nguyễn Thị Kim Phượng, SN 1960, về hành vi buôn bán đồ chơi trẻ em bị cấm như: Súng nhựa, pháo, que hương phát sáng… Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ trên 1.000 khẩu súng đồ chơi trẻ em, 11.000 que hương phát sáng, trên 2.000 quả pháo thăng thiên, 2 bánh pháo tép và nhiều loại đồ chơi khác. Đối tượng Phượng khai nhận, mua số hàng trên của một người lạ mặt đến chào hàng, sau đó bán lẻ ra thị trường để kiếm lời. Toàn bộ số hàng ước tính trị giá khoảng 50.000.000 đồng.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 4
Cơ quan công an đã thu giữ nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em bị cấm


Trên bao bì mỗi sản phẩm đều ghi được sản xuất tại Trung Quốc. Theo cơ quan chức năng, số hàng trên được xếp vào danh mục đồ chơi trẻ em bị cấm buôn bán trên thị trường, do mức độ nguy hiểm và có thể gây sát thương cao.

Ngoài ra, lực lượng Công an phường Hàng Mã – quận Hoàn Kiếm, cũng đã liên tục rà soát và thu giữ nhiều sản phẩm đồ chơi bị cấm, do có khả năng nguy hiểm cho người sử dụng.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 5
Những loại súng này luôn khiến trẻ em thích thú nhưng lại rất nguy hiểm


Trước đó, giữa tháng 8 vừa qua, CAP Lĩnh Nam – quận Hoàng Mai đã bắt giữ trên 5000 khẩu súng đồ chơi các loại. Loại súng này bắn bằng đạn nhựa và bắn tia laze, có khả năng sát thương. Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số hàng trên. Đến cuối tháng 8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ - CAQ Hoàng Mai, lại tiếp tục thu giữ một xe tải chở đầy pháo hoa phát sáng có chứa chất gây cháy, cực kỳ nguy hiểm cho trẻ em, có thể gây bỏng cho người sử dụng.

Trẻ em bị bủa vây bởi đồ chơi nguy hiểm ảnh 6
Cần ngăn chặn các sản phẩm đồ chơi thế này nhằm bảo vệ trẻ em.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC