Đời sống

Trẻ được bú mẹ lâu có chỉ số IQ cao hơn

Quỳnh Chi
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, kéo dài thời gian cho con bú tới 1 năm, có thể mang lại lợi ích về trí thông minh của trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics ngày 29/7, trẻ được bú mẹ trong năm đầu đời có chỉ số IQ cao hơn 4 điểm, so với những trẻ không được bú mẹ lâu như vậy.

 Trẻ được bú mẹ lâu có chỉ số IQ cao hơn ảnh 1

Ảnh minh họa

Những trẻ này có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn, lúc 3 tuổi và khả năng hiểu biết bằng lời và không lời tốt hơn, khi lên 7 tuổi.

Trong nghiên cứu này, các tác giả do tiến sĩ Mandy Belfort, thuộc bệnh viện nhi Boston dẫn đầu, đã theo dõi hơn 1.300 cặp mẹ con. Các bà mẹ được hỏi về việc cho con bú lúc 6 tháng và 12 tháng. Trẻ được thực hiện các bài kiểm tra trí thông minh lúc 3 tuổi và 7 tuổi. Kết quả cho thấy trẻ được bú mẹ có điểm số cao hơn, ngay cả khi nhóm nghiên cứu kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến IQ của trẻ.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, các phát hiện này ủng hộ khuyến cáo của các quốc gia và quốc tế, về việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng và tiếp tục kéo dài đến ít nhất 1 năm.

Theo HD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC